Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

756bc182b18e

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ công ty sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau, những người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Để kêu gọi vốn đầu tưu công ty cổ phần sẽ phát hành cổ phiếu ra ngoài để kêu gọi đầu tư .

1. Ưu điểm của công ty cổ phần 

– Công ty  cổ phần rất phù hợp với những loại hình kinh doanh yêu cầu số vốn lớn bởi công ty cổ phần sẽ không giới hạn về số lượng cổ đông tham gia tuy nhiên để thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 người. Và đây cũng là ưu điểm lớn của công ty cổ phần so với công ty TNHH 2 thành viên trở nên vì số lượng công ty TNHH 2  thành viên trở nên quy định tối đa 50 người tham gia.

– Độ rủi ro khi tham gia loại hình công ty này thấp bởi cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn  về phần vốn mà mình đóng góp thôi . So với doanh nghiệp tư nhân thì đây là ưu điểm lơn vì DNTN họ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ của công ty.

– Cơ cấu công ty cổ phần rất chặt chẽ nên rất phù hợp với kinh doanh lớn đảm bảo hoạt động đồng bộ và hiệu quả

– Các cổ đông trong công ty dễ dàng chuyển nhượng cổ phần cho nhau, cán bộ công viên chức cũng có quyền mua cổ phần của công ty .

2. Nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Bên cạnh những ưu điểm của công ty cổ phần thì không thể không kể đến những nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này :

Công ty cổ phần các thành viên dễ dàng chuyển nhượng cổ phần cho nhau đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm bởi các cổ đông không thể kiểm soát được những người tham gia vào công ty. Điều này sẽ dễ xảy ra trường hợp công ty đối thủ vào thâu tóm và chiếm quyền sở hữu.

Quy mô công ty cổ phần lớn nên việc kiểm soát và quản lý các thành viên trong công ty sẽ khó khăn và xảy ra trường hợp thâu tóm cổ phần, chia bè phái gây ảnh hưởng đến lợi ích chung

Lời kết : Trên đây là một số ưu và nhược điểm khi đăng ký thành lập công ty cổ phần, nếu như bạn đang có nhu cầu tư vấn về cách thành lập công ty và nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0902199090 . 

Website : https://luatketnoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *