Trình tự đăng ký bản công bố thực phẩm

mAk8rTREk-trinh-tu-dang-ky-ban-cong-bo-thuc-pham-1

Trình tự đăng ký bản công bố thực phẩm là gì? Đây có lẽ là câu hỏi thường thấy, thường gặp đối với những doanh nghiệp, cá nhân mới thực hiện công bố thực phẩm. Nhưng trước hết cần phải hiểu công bố thực phẩm là bao gồm những công việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, thủ tục liên quan đến sản phẩm và gửi nó tới cơ quan quản lý có thẩm quyền. Mục đích của việc này nhằm khẳng định tổ chức, cá nhân sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ với chất lượng, mức độ an toàn, tính năng của sản phẩm khi sử dụng lên người dùng.

Trình tự đăng ký công bố thực phẩm

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm lưu hành kinh doanh thực phẩm trên thị trường có 2 cách để nộp hồ sơ đó là đăng ký tài khoản trực tuyến trên công thông tin và tiến hành nộp trên đó hoặc cách khác đó chính là gửi thông qua bưu điện. Một cách trực tiếp hơn đó là tới trực tiếp cơ quan quản lý có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

  • Nộp hồ sơ đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, phụ gia thực phẩm hỗn hợp, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia.
  • Đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, có chế độ ăn riêng đặc biệt, sản phẩm cho trẻ 36 tháng tuổi thì cần nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý có thẩm quyền (UBND cấp tỉnh)
  • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều thực phẩm và có liên quan đến sự tiếp nhận đến cả 2 cơ quan trên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn một trong hai cơ quan để nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký bản công bố thực phẩm đối với các sản phẩm phụ gia, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm cho trẻ 36 tháng tuổi và 21 ngày làm việc đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Cơ quan quản lý có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ đăng ký. Cơ quan tiếp nhận sẽ có văn bản gửi trả về và có nêu lý do, căn cứ pháp lý,… .

Trường hợp thay đổi nội dung

Trường hợp có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ,… thì tổ chức, cá nhân phải thực hiện công bố lại. Và yêu cầu phải có văn bản báo cáo với cơ quan tiếp nhận.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Oceanlaw về Trình tự đăng ký bản công bố thực phẩm. Quý khách hàng còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0904 445 449 để được tư vấn từ các luật sư của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng !!!

>>>Link bài viết: https://doisongxh.com/trinh-tu-dang-ky-ban-cong-bo-thuc-pham

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *