Tới Quan Lạn chinh phục trải nghiệm ngư dân chính hiệu

a71964b83d21

Sản phẩm du lịch “Một ngày làm ngư dân” ở Quan Lạn đang trong quá trình chạy thí điểm song đã nhận được sự phản hồi tích cực từ đại diện các đơn vị lữ hành và du khách.

“Đây thực sự là một thành công lớn của du lịch cộng đồng tại Quan Lạn. Sản phẩm này được sinh ra bởi nhu cầu của du khách khi đến đảo nhưng lại tồn tại bởi quyền lợi và lợi ích của cộng đồng bà con ngư dân. Tôi hy vọng tuyến đảo này sẽ làm tốt hơn nữa và có thêm những sản phẩm du lịch độc đáo hơn nữa mà cộng đồng chính là nòng cốt, là sự đoàn kết cho một vùng đang định hướng phát triển du lịch sinh thái bền vững làm trọng tâm”, Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Chi hội Du lịch cộng đồng VCTC chia sẻ với Trangtindoisong

Sản phẩm đã hỗ trợ người dân bản địa sử dụng, phát huy nguồn lực, các giá trị văn hóa, lịch sử nguyên gốc. Giá trị của du lịch biển đảo không chỉ là tham quan nghỉ dưỡng mà là sự kết nối hài hòa giữa du khách với người dân đảo, đem lại những trải nghiệm tuyệt vời về cuộc sống và con người chất phác nơi đây, gieo vào lòng du khách những ấn tượng tốt đẹp để họ luôn mong muốn được quay lại đảo và tiếp tục trải nghiệm nhiều hơn nữa.

“Một ngày làm ngư dân” là một phần trong việc xây dựng và phát triển dòng tour cộng đồng sinh thái, góp phần hỗ trợ người dân địa phương trong việc bảo tồn những nghề truyền thống. Khi phát triển đúng, sẽ thu hút một thế hệ lao động trẻ quay trở về đảo phát triển du lịch địa phương và tham gia đào tạo chuyên môn để làm chủ mảnh đất quê hương mình.

Với mức giá 300.000 đồng/du khách, (mỗi tour không quá 12 khách) đã bao gồm toàn bộ các dịch vụ: xe điện đưa đón, giày đi biển, thuê ngư dân hướng dẫn… du khách sẽ thụ hưởng toàn bộ sản phẩm đánh bắt được. Hầu hết các đại diện lữ hành cho rằng, với nội dung và chi phí như vậy việc bán tour là hoàn toàn khả thi, phù hợp với nhiều đối tượng khách cả quốc tế và nội địa.

Khai thác du lịch cần bảo tồn và gìn giữ cho thế hệ mai sau

Hiện nay, những tour du lịch tìm hiểu văn hóa lịch sử và trải nghiệm cuộc sống truyền thống của người dân địa phương không phải là điều mới mẻ. Tuy nhiên, dự án này của JICA là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, tài nguyên văn hóa và lịch sử của địa phương đồng thời định hướng việc khai thác du lịch song song với phát triển bền vững.

Theo chị Nguyễn Thị Vân, chuyên gia về du lịch bền vững và du lịch sinh thái của Dự án, việc dẫn du khách trải nghiệm văn hóa lịch sử cũng là cách làm giúp người dân địa phương giúp du khách có ý thức tôn trọng và cảm nhận nét hay, đẹp của văn hóa bản địa. Khách tham gia trải nghiệm sẽ được tiếp cận với hình thức đánh bắt cá truyền thống như một nét đẹp văn hóa từ bao đời đồng thời nâng cao trách nhiệm của địa phương với việc bảo tồn gìn giữ tài nguyên cho thế hệ mai sau.

Xem thêm: Cách làm thịt kho ruốc sả thơm ngon, món ăn gây tốn cơm nhiều nhất

Ông Bùi Duy Đông, Chi hội trưởng Du lịch Vân Đồn cho biết, sự xuất hiện của các chuyên gia JICA ở đảo Quan Lạn đã góp phần định hướng nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Những ngày đầu tiên, bà con còn e ngại không không muốn hợp tác, nhưng đến giờ hầu hết người dân đều nhiệt tình tham gia bởi họ nhận ra những quyền lợi thiết thực lâu dài cho chính mình thông qua các phương thức bảo vệ, phát triển nguồn tài nguyên biển.

Ông Bùi Ngọc Viên, ngư dân đảo Quan Lạn, 54 tuổi hào hứng chia sẻ, được tham gia cùng các du khách trải nghiệm tour “Một ngày làm ngư dân” là một công việc mới rất vui, ý nghĩa. Kể từ khi chính quyền địa phương tuyên truyền các hình thức đánh bắt cá không tận diệt, ngư trường đã thấy có sự xuất hiện trở lại của nhiều loại cá sau một thời gian biến mất.

Ngoài du lịch Cô Tô, đến Quan Lạn, Quảng Ninh, du khách sẽ tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ, làm bạn với những người dân địa phương thật thà chất phác, tự tay đánh bắt cá như những ngư dân thực thụ và thưởng thức những thành quả lao động của chính mình. Trải nghiệm này giống như một điều vô cùng thú vị trong hành trình khám phá hòn đảo xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *