Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

hjwc8My_-32

Khi có nhu cầu đầu tư bất sản, đòi hỏi bạn phải nắm rõ tất cả các thủ tục pháp lý cần có để sở hữu tài sản đó. Trong đó, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là một thủ tục pháp lý vô cùng quan trọng mà nếu như bạn không nắm rõ, có thể để lại nhiều hậu quả và rắc rối không hay sau này. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu một số thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng này nhé, để tránh những sai sót không cần thiết.

Thế nào là nhà đất chưa có sổ đỏ?

Trong bất cứ một giao dịch mua bán nhà đất nào thì sổ đỏ chính là một loại giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sở hữu của người mua đối với tài sản. Trước kia, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Từ ngày 21/10/2009 thì sổ hồng và sổ đỏ được hợp thức chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người nắm giữ sổ hồng, sổ đỏ có toàn quyền quyết định về việc tặng cho, mua bán hoặc chuyển nhượng, thế chấp, thừa kế… đối với tài sản đó. Sổ đỏ chính là giấy tờ bảo vệ quyền lợi của người sở hữu tài sản là nhà đất trước nhà nước.

Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ cũng có nghĩa là quyền lợi của bạn sẽ rất khó đảm bảo và nếu như có bất cứ vấn đề rắc rối nào phát sinh, người có nguy cơ bị thiệt nhiều nhất là chính bạn. Chính vì thế mà việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ khá nguy hiểm và bạn cần nắm rõ tất tần tật những thông tin liên quan đến nó.

Có thể thực hiện chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ trong trường hợp nào?

Để có thể biết được chúng ta có thể chuyển nhượng nhà đất hay không, chúng ta cần dựa vào điều kiện, nguyên nhân vì sao chưa được cấp sổ đỏ. Có hai trường hợp chính mà chúng ta cần biết như sau:

  • Trường hợp 1: Đất chưa được cấp sổ đỏ vì không đủ điều kiện thì bạn sẽ không được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy mà tất cả các bạn nên tuyệt đối tránh trường hợp này. Nếu như mua phải những miếng đất như vậy thì bạn chỉ có thể bị lỗ mà thôi. Vì vậy, ta có thể thấy được việc trang bị kiến thức là vô cùng thiết thực.

  • Trường hợp 2: Vì một lý do nào đó mà đất chưa được cấp sổ đỏ. Chủ sử dụng đất nếu muốn chuyển nhượng thì bắt buộc phải làm sổ đỏ trước khi chuyển nhượng bởi vì chỉ khi có sổ đỏ mới có thể thực hiện công chứng và sang tên cùng một số thủ tục pháp lý khác.Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Để mua bán nhà đất không có sổ đỏ không bị lừa, cần lưu ý điều gì?

Các thủ tục pháp lý sẽ không được thực hiện nếu như bạn mua bán nhà đất mà không có sổ đỏ. Đừng vì bất cứ một lý do nào, ham rẻ, hoặc đất thổ cư chưa sổ đỏ mà chấp nhận rủi ro. Mọi giao dịch cần được thực hiện với chủ đầu tư, không qua một bên trung gian nào và đặc biệt, phải có văn bản công chứng.

Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Trong trường hợp không có sổ đỏ thì bạn nên yêu cầu bên bán làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi cho mình. Nếu như người bán đồng ý thì đất đó an toàn về mặt pháp lý. Đừng tin vào những lời dụ dỗ hay hứa hẹn của bên bán mà phải luôn luôn có mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.

Nắm được những thông tin về hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ để đầu tư một cách an toàn và tránh rủi ro.

>> Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *