Tia UV và những nguy hại có thể bạn chưa biết

9SFgOggKv-tac-hai-tia-cuc-tim-uv

Tia UV là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trên phương tiện truyền thông đại chúng và mang lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, phần đông chưa biết rõ cụ thể về tác hại của tia UV và cách phòng chống tia UV. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về tia UV nhé!

Tia UV là gì?

Tia UV hay còn được gọi là bức xạ cực tím. Đây là một dạng năng lượng được sinh ra từ mặt trời hoặc một số nguồn nhân tạo như giường tắm nắng, ánh sáng của hơi thủy ngân, đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, tia laser,…

Mặc dù tia UV góp phần tổng hợp vitamin D cho da nhưng nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe ở mức tương đối cao. Tia UV cũng như tia hồng ngoại, chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và nếu như tia hồng ngoại có thể cảm nhận qua độ nóng thì tia UV hầu như không tạo ra nhiệt lượng. Chính vì vậy, cơ thể chúng ta không thể ý thức được vấn đề nghiêm trọng mà tia UV đang tác động lên da.

Mức độ tia UV hoàn toàn có thể gây hại vào những ngày râm mát, nhiều mây hay những ngày nắng ấm. Theo chuyên gia, tia cực tím có cường độ cao nhất và tác động mạnh mẽ nhất vào thời điểm giữa ngày từ 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều. Trong khoảng thời gian này, cơ thể cần những biện pháp che chắn và chống tia UV hiệu quả như kem chống nắng,…

Tác hại nguy hiểm của tia UV

Không phải tự nhiên tác hại của tia UV được nhiều người nhất là chị em quan tâm. Khi vượt quá lượng bức xạ trong cơ thể, tia UV có thể gây tổn thương nặng tới da và mắt.

Da bị cháy nắng

Cháy nắng là tình trạng bỏng rát da do tia UV gây nên. Theo các bác sĩ, với thời tiết mùa hè, khi da bị cháy nắng trong vòng 11 phút thì cần ít nhất vài ngày hoặc vài tuần để hồi phục. Bạn chỉ có thể điều trị cháy nắng nhẹ ở nhà còn khi bị phồng rộp hay sưng đỏ thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cháy nắng không phải là bệnh lý lâu dài nhưng một khi đã bị tổn thương thì da sẽ không thể khỏe mạnh như ban đầu và lượng bức xạ trong da cũng không thể giảm mà chỉ có thể tích lũy tăng thêm. Đây cũng là yếu tố hàng đầu gây ung thư da.

Mô hình hoạt động tia UVA, UVB, UVC
Mô hình hoạt động tia UVA, UVB, UVC

Tổn thương vùng mắt

Tia UV gây tác hại rất lớn tới mắt, trong đó có thể kể đến các bệnh như: viêm giác mạc, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, mộng thịt, viêm kết mạc mắt,…

Lão hóa da sớm

Theo kết quả nghiên cứu, có tới 80% nếp nhăn là hậu quả của tia UV. Bên cạnh đó, tia UV cũng là nguyên nhân khiến cho da chảy xệ, sần sùi, và thiếu nước thô ráp.

Phương pháp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ngăn cản tia UV làm hại tới cơ thể như sử dụng kem chống nắng, che chắn quần áo nhiều lớp, đứng dưới bóng râm,… Và một phương pháp nữa có lẽ ít người biết đó là dán phim cách nhiệt nhà kính.

Tham khảo Dán phim cách nhiệt, chống tia UV cho nhà kính: https://hoanggiafilm.com/phim-cach-nhiet-nha-kinh/

Nhà kính hay cửa sổ căn hộ, văn phòng không thể chặn được hết các tia UV vì vậy ngay cả khi cơ thể không cảm thấy nóng rát thì làn da vẫn có thể đang chịu tác động tiêu cực từ loại tia này. Phim cách nhiệt khi dán lên nhà kính có thể ngăn chặn đến 99% tia UV giúp mọi người có thể thoải mái vận động trong nhà. Bên cạnh đó, phim cách nhiệt còn có tác dụng cản chói, cản nhiệt giúp điều hòa nhiệt độ, tiết kiệm điện năng đáng kể cho căn phòng.

Dán phim cách nhiệt nhằm ngăn ngừa tia UV đến 99% giúp bảo vệ sức khỏe
Dán phim cách nhiệt nhằm ngăn ngừa tia UV đến 99% giúp bảo vệ sức khỏe

Trên đây là thông tin về tia UV và những đặc điểm của chúng. Hi vọng bạn sẽ tìm được phương pháp hợp lý, tối ưu để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đọc thêm bài viết:

– Các dụng cụ phim cách nhiệt giúp lắp đặt trở nên dễ dàng hơn

– Những điều bạn chưa biết về công ty Art Laser

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *