Những nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng trẻ em và dấu hiệu nhận biết

b94c91a911e6

Suy dinh dưỡng trẻ em xảy ra khi cơ thể trẻ bị thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng cần thiết. Tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em không chỉ gây ra những nguy cơ tiềm tàng có hại cho quá trình phát triển và tăng trưởng của trẻ mà còn khiến các bậc cha mẹ luôn lo lắng băn khoăn.

Theo các chuyên gia suy dinh dưỡng trẻ em do nhiều nguyên nhân gây ra, một trong số đó là do cha mẹ đã không có cách chăm sóc cũng như chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ khoa học, hợp lí ngay khi còn trong bụng mẹ và những tháng đầu đời.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số nguyên nhân thường gặp dưới đây để hiểu thêm về suy dinh dưỡng trẻ em cũng như các biện pháp giúp cải thiện nhanh chóng hiệu quả tình trạng này cho trẻ.

Chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng

Đây được xem như một trong những nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng trẻ em mà phần lớn là do sự thiếu hiểu biết của cha mẹ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ:

Cai sữa quá sớm cho trẻ hay cho trẻ ăn sữa ngoài thay vì bú sữa mẹ: Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ nhỏ. Các bác sĩ đã khuyến cáo rằng nên cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời và không nên cai sữa quá sớm cho trẻ. Một số bà mẹ cai sữa sớm cho trẻ nhưng lại không bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như khi con bú sữa mẹ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em nhiều nhất.

Cho trẻ ăn dặm không đúng cách: cai sữa sớm và cho bé ăn dặm để bé cứng cáp hơn là một quan điểm hoàn toàn sai lầm nếu như các mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Cho trẻ ăn quá ít so với nhu cầu dinh dưỡng trẻ cần: trẻ em cần rất nhiều năng lượng cho sự phát triển thể trạng và trí óc. Chúng rất hiếu động và chạy nhảy, nô đùa thường xuyên để khám phá thế giới xung quanh. Nếu cha mẹ không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ thì năng lượng dinh tiêu hao sẽ nhiều hơn lượng hấp thụ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em.

Những nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng trẻ em và dấu hiệu nhận biết

Trẻ biếng ăn

Có nhiều lý do như:

  • Trẻ thường xuyên bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng. Khi mắc bệnh trẻ thường biếng ăn bởi vì những kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng vừa có tác dụng diệt vi trùng gây bệnh, vừa diệt bớt các vi khuẩn thường trú có lợi cho cơ thể tại đường ruột làm giảm quá trình lên men thức ăn, dẫn đến chứng biếng ăn và kém hấp thu.
  • Có thể do cách chế biến thức ăn không hợp khẩu vị và lứa tuổi của trẻ.
  • Cách chăm sóc trẻ không phù hợp ( khiến cho bé quá căng thẳng dẫn đến biếng ăn tâm lý).
  • Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,…

Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng trẻ em

  • Trẻ biếng ăn.
  • Kém linh hoạt hoặc hay quấy khóc.
  • Bé chậm tăng cân hoặc không tăng cân liên tục trong 2-3 tháng.
  • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng chiều cao liên tục trong 2-3 tháng.
  • Trẻ bị rối loạn giấc ngủ (ngủ trằn trọc, ngủ giấc ngắn, hoặc giật mình khóc thét khi đang ngủ)

Trên đây là những nguyên nhân và các dấu hiệu thường gặp của chứng suy dinh dưỡng trẻ em, cha mẹ hãy lưu ý để sớm phát hiện và có biện pháp cải thiện tình trạng sức khỏe của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *