Những lưu ý khi đi du lịch Myanmar

rk2o4erhI-le-hoi-myanmar-1

Myanmar, từng được gọi với cái tên thân thương là Miến Điện bởi được nhiều người biết đến là một miền đất với kiến trúc Phật giáo nổi bật đi kèm theo đó là hàng nghìn ngôi đền chùa cổ kính, linh thiêng. Nơi đây có nền văn hoá vô cùng đa dạng và phong phú, cũng chính vì vậy mà trước đặt chân tới đất nước này bạn nên tìm hiểu kỹ một số lưu ý khi đi du lịch Myanmar để có những trải nghiệm trọn vẹn nhất nhé.

Chào hỏi.

Chào hỏi kèm theo cả một nụ cười nở tươi trên môi là một tập quán khá phổ biến ở Myanmar. Ở Việt Nam, người lớn thường hay xoa đầu những đứa trẻ nhỏ để thể hiện sự yêu mến, nhưng việc này thì bạn nhất định không được làm ở Mynamar bởi người người Myanmar thường coi nơi đỉnh đầu là một nơi thể hiện sự tôn trọng với người khác, kể cả với trẻ em. Ngoài ra, bạn cũng không nên bá vai bá cổ những người bạn một cách quá tự nhiên và suồng sã bởi điều này sẽ làm cho họ có một cái nhìn không tốt về bạn.

Vào nhà những người bản xứ.

Khi vào thăm nhà những người bản xứ nhất định cần phải bỏ giày dép ở ngay trước cửa nhà. Nếu bạn có nhã ý tặng quà cho họ thì nhất định không được dùng tay trái bởi họ sẽ nghĩ bạn là một người không được sạch sẽ.

Tập quán ăn uống.

Bữa đầu tiên trong ngày của người Myanmar sẽ được ăn vào lúc 9h và bữa thứ hai vào lúc 17h, vào buổi trưa họ chỉ ăn nhẹ. Đặc biệt, họ không dùng đũa hay dĩa trong bữa ăn, trước mỗi bữa ăn họ thường vệ sinh tay sạch sẽ và dùng tay phải để ăn bởi theo họ bài tay trái thường dùng để làm những công việc vệ sinh cá nhân. Trên mỗi mâm cơm sẽ có đủ các món được chế biến từ những loại rau, tôm và cá. Và nếu thiếu món này thì họ sẽ cảm thấy không ngon miệng.

Ngoài ra phần lớn người Myanmar theo đạo Phật và đạo hồi. Chính vì vậy mà bạn không nên rủ những người theo đạo Phật đi ăn thịt bò và người đạo hồi đi ăn thịt lợn.

 

Không nên sử dụng thẻ

Ở Myanmar nếu muốn sử dụng thẻ thì bạn phải đến những nơi sang trọng như là các khách sạn 5 sao, những nhà hàng hay quán ăn lớn và vì tại Myanmar có rất ít những cây rút tiền nên bạn hãy để nhiều tiền mặt trên người để đề phòng nhé. Hơn nữa bạn nên giữ những đồng tiền phẳng phỉu vì đôi khi người bán hàng sẽ không chấp nhận những đồng tiền bị gập mép hay nhàu nhĩ.

Ghé thăm đền chùa

Bạn phải để đầu trần, đi chân đất, ăn mặc kín đáo và tế nhị khi tới thăm đền chùa cũng như những công trình Phật giáo ở Myanmar. Một số đền chùa còn không để cho người phụ nữ đến gần những bàn thờ nên bạn hãy tìm hiểu kĩ trước khi muốn tới thăm bất kì ngôi đền, chùa nào nhé.

Khi gặp những nhà sư hay tăng ni, người già cũng như là lớn tuổi hơn mình thì bạn nhất định không được bắt tay để chào hỏi mà bạn phải chắp tay để chào hỏi, và hãy hỏi người chức trách tại chùa trước khi định làm bất cứ một việc gì để tránh xảy ra sai sót.

https://trangtindoisong.com/

https://trangtindoisong.com/tin-tuc/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *