Nguồn nước ô nhiễm gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe

7cb787c8c7b0

Cơ thể chúng ta chứa 70% là nước. Nước đóng nhiều vai trò trong các hoạt động của cơ thể. Nguồn nước bẩn, không đảm bảo nếu được đưa vào cơ thể hoặc được tiếp xúc thường xuyên sẽ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Hiểu đúng về nguồn nước ô nhiễm

Nguồn nước ô nhiễm được hiểu ở rất nhiều dạng khác nh`au. Nhưng chung quy lại, nguồn nước ô nhiễm là nguồn nước không đảm bảo các chỉ tiêu về màu sắc, ion khoáng, mùi vị,….

Nguồn nước sạch, đảm bảo chất lượng phải có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau: không màu, không mùi, không vị, có một số ion khoáng cần thiết, không lẫn tạp chất và không có vi khuẩn, vi sinh vật sinh sống,….

Bằng mắt thường ta cũng có thể phát hiện ra nhiều nguồn nước bẩn qua màu sắc, mùi vị, tuy nhiên mọi đánh giá đều phải qua kiểm dịch, xét nghiệm mới có đủ căn cứ để khẳng định nguồn nước đó có an toàn hay không.

Nguồn nước ô nhiễm gây bệnh gì?

Nước ô nhiễm gây nhiều bệnh cho con người và cả động, thực vật. Đối với con người, nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như tả, lị, bệnh giun sán. Còn nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt và hoặc tiếp xúc với nguồn nước bẩn như tắm nguồn nước bẩn,… sẽ rất dễ mắc phải các bệnh da liễu như vảy nến, viêm da dị ứng, mụn, nấm,….

bệnh do nguồn nước ô nhiễm

Đối với động, thực vật nếu tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm cũng nhiều dịch bệnh nghiêm trọng như dịch tả ở động vật, bệnh đốm lá ở thực vật,… nặng hơn nếu tiếp xúc trong một thời gian dài, động thực vật cũng có thể chất.

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở trẻ do nguồn nước ô nhiễm

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước có thể kể đến như trình trạng thải nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lí trực tiếp ra môi trường, tình trạng vứt rác xuống ao, hồ, sông, ngòi, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu,…. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì phần lớn cũng xuất phát từ chính ý thức của con người. Chính con người đang hủy hoại nguồn nước tự nhiên và đe dọa chính cuộc sống của mình.

ô nhiễm nguồn nước

Giải pháp khắc phục

Không có biện pháp nào có thể khắc phục hoàn toàn tất cả nguồn nước bị ô nhiễm. Giải pháp được nêu ra dưới đây phần nào giúp nguồn nước được cải thiện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của con người. Mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức của mình về bảo vệ môi trường đặc biệt là môi trường nước, luôn tiết kiệm nước, không xả rác ra nguồn nước,…. Đẩy mạnh, xây dựng thêm nhiều hệ hống nhà máy xử lí nước, ngà máy lọc nước,… Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng nên sắm một chiếc máy lọc nước để có được những nguồn nước tốt nhất phục vụ cho sinh hoạt. Bảo vệ nguồn nước cũng chính là cách để bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta.

Xem thêm: nguyên nhân và cách điều trị bênh đường ruột ở trẻ

Nguồn: https://doisongxh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *