Một số giải pháp phòng và chữa bệnh stress ở phụ nữ sau sinh

75215cd20125

Stress hay căng thẳng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Bệnh stress được hiểu như là những khó chịu, áp lực phải chịu đựng về mặt tâm lí. Sau khi sinh, có thể người phụ nữ rất dễ bị mắc stress. Stress có thể khiến người mẹ mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, nặng hơn là có thể dẫn đến mất sữa. Điều này ảnh hưởng không tốt trong việc chăm sóc con mà còn có ảnh hưởng xấu tới người mẹ. Vì vậy phụ nữ nên tìm hiểu giải pháp phòng và chữa bệnh stress sau sinh.

1. Cách phòng bệnh stress

Nghe nhạc không lời

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng nghe nhạc không lời thường xuyên có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhạc không lời rất có lợi cho cả tinh thần và thể chất. Giúp giảm căng thẳng, giảm stress và làm chúng ta thấy thoải mái. Việc nghe nhạc không lời tác động đến cả tâm hồn và thể xác, giảm hormone gây căng thẳng. Vì vậy các chị em hãy giành thời gian để vỗ về tinh thần mình bằng những bản nhạc không lời nhẹ nhàng như tiếng đàn tranh, tiếng sáo trúc…Điều này cũng rất tốt cho việc phát triển trí thông minh của em bé đấy.

Ngủ

Sản phụ cũng nên đi ngủ sớm hơn bình thường và nghỉ ngơi cũng như ngủ khi có thể. Vì sau sinh việc sinh hoạt của người mẹ bị xáo trộn bởi một thành viên mới và trải qua quá trình vượt cạn cơ thể của người mẹ cũng rất mệt mỏi. Việc ngủ không đủ giấc hoặc ngủ ít hơn 8 tiếng sẽ chỉ khiến tình trạng stress của bạn căng thẳng hơn. Vì vậy người mẹ nên ngủ và nghỉ ngơi trong khi em bé nghỉ ngơi.

Chia sẻ với chồng và người thân trong gia đình

Nếu những căng thẳng xuất phát từ gia đình bạn (có thể là mâu thuẫn với chồng hay gia đình chồng, hay vấn đề kinh tế), sản phụ hãy chia sẻ với chồng hoặc người xung quanh trong gia đình. Hãy chia sẻ nỗi lòng của bạn vì khi lòng bạn được cởi mở, sẽ cảm thấy bớt stress hơn.

Đọc sách

Hãy dành một chút thời gian của mình trong ngày để đọc một vài cuốn sách về cách chăm con hay một cuốn sách bạn yêu thích. Khi đọc sách bạn sẽ không còn cảm thấy căng thẳng nữa.

Giữ bình tĩnh

Sau khi sinh, bất kì một biểu hiện nào lạ về sức khỏe của bé cũng khiến người mẹ hoang mang, lo lắng. Việc tìm hiểu kiến thức chăm sóc cho bé là điều cần thiết và quan trọng với mỗi bà mẹ. Vì vậy nên bình tĩnh đọc các loại sách, báo, tham khảo các trang web về sức khỏe và những người có kinh nghiệm. Nếu có bất kỳ một biểu hiện khác lạ nào bạn nên đưa bé đi đến bác sĩ trước khi lo lắng thái quá.

Ăn uống đầy đủ

Việc ăn kiêng sau sinh là cần thiết với mỗi bà mẹ vừa để giữ sức khỏe cho mẹ và đảm bảo sức khỏe cho bé. Tuy nhiên không nên quá kiêng dẫn đến tình rạng thiếu chất, suy nhược cơ thể và thậm chí không đủ sữa cho con. Vì vậy cần ăn uống đầy đủ chất và đa dạng để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh thì chắc chắn bạn sẽ có một tinh thần minh mẫn.

2. Chữa bệnh tress ở phụ nữ sau sinh

Việc đầu tiên là hãy chia sẻ việc chăm con với chồng hoặc những người thân trong gia đình. Không nên dành hết công việc về bản thân khiến cơ thể không được nghỉ ngơi.

Tranh thủ những lúc bé ngủ mẹ cũng nên chợp mắt nghỉ ngơi một chút. Giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với chúng ta nhất là đối với người mẹ sau sinh. Dừng quá bận tâm đến những việc khác mà nên dành thời gian đó cho giấc ngủ của mình.

Cho con bú cũng là một cách thư giãn cho cả mẹ và bé. Vì khi cho con bú bạn sẽ cảm thấy yêu con hơn. Cho bé bú sẽ làm giảm stress và lo âu, buồn phiền và sẽ giúp mẹ vượt qua những khoảng thời gian khó khăn, căng thẳng.

Oxytocin hay còn gọi là “hoóc môn tình yêu” được giải phóng trong mạch máu khi mẹ cho bé bú. Tuy nhiên stress về mặt thể chất, tinh thần có thể làm hạn chế sự giải phóng hóoc trong mạch máu. Hóoc môn này có tác dụng an thần, giúp giảm mức độ căng thẳng. Việc bé bú sẽ kích thích quá trình tiết sữa nên mẹ cứ cho bé bú thường xuyên thì sẽ giữ được sữa. Nếu mẹ nhận thấy đang bị ít sữa hơn thì nguyên nhân có thể là do oxytocin được tiết ra ít. Cách duy nhất với mẹ bây giờ là phải thư giãn.

Stress sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các bà mẹ và bé. Vì vậy, các mẹ hãy chú ý cách giảm stress sau sinh để phòng tránh. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Nếu cảm thấy mình bị căng thẳng, stress hãy tìm ra nguyên nhân chính thì việc khắc phục sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn: https://doisongxh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *