Một hệ thống sơn đầy đủ cho công trình cần những gì?

Hpf0lwCvC-he-thong-son-day-du-hinh-1

Sơn nhà là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi bước vào giai đoạn hoàn thiện cho ngôi nhà. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người cho rằng, quy trình này dễ thực hiện và không tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành thi công, đến cả một hệ thống sơn đầy đủ cho công trình cũng không nắm rõ được là có bao nhiêu bước, dẫn tới việc thi công không hề hiệu quả. Vậy, cần thi công bao nhiêu lớp sơn thì mới được tính là đầy đủ cho công trình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Hệ thống sơn đầy đủ có những lớp sơn nào?

Một hệ thống sơn đầy đủ cho công trình chuẩn kỹ thuật và hoàn hảo nhất cho cả ngoại thất và nội thất sẽ bao gồm 3 lớp sơn, với tối thiểu là 2 lớp sơn phủ. Được thực hiện theo trình tự đầu tiên là lớp sơn lót, tiếp đến là lớp sơn trung gian hay còn được gọi là lớp sơn giữa, và cuối cùng là nước sơn phủ.

Ngoài ra, trước khi tiến hành thi công hệ thống sơn này, chúng ta cũng được khuyên là nên có một lớp sơn chống thấm trước đó để có thể bảo vệ hiệu quả cho độ bền đẹp và tính thẩm mỹ của hệ thống sơn màu cả ngoại thất và nội thất cho ngôi nhà.

2. Lớp sơn chống thấm

Sơn chống thấm được xem là bước thi công tiền đề trước khi bạn tiến hành thi công hệ thống sơn nhà mình. Sử dụng sơn chống thấm sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ thời tiết đến bề mặt cả trong lẫn ngoài ngôi nhà, bảo vệ hiệu quả lớp sơn phủ bên ngoài, giữ cho lớp sơn luôn đẹp bền vững theo thời gian. Để thực hiện thi công sơn chống thấm, bạn cần thực hiện theo quy trình các bước bao gồm:

  • Chuẩn bị, vệ sinh bề mặt trước thi công
  • Pha trộn hỗn hợp sơn chống thấm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất
  • Thi công sơn lót kháng kiềm chống thấm cho tường
  • Lần lượt thi công các lớp sơn phủ chống thấm và hoàn thiện thi công. Lưu ý, bạn cần đợi đúng thời gian được quy định để các lớp sơn khô rồi mới tiến hành thi công lớp sơn tiếp theo.

3. Lớp sơn lót

Một hệ thống sơn đầy đủ cho công trình sẽ bắt đầu từ lớp sơn lót. Sơn lót là một công đoạn rất quan trọng, có thể nói là không thể thiếu trong bất cứ quy trình thi công sơn phủ nào. Nó đóng vai trò đặc biệt như vậy bởi khả năng bám dính cực cao, cũng như tính liên kết giữa màng sơn và bề mặt tốt. Ngoài ra, sơn lót còn phần nào giúp kháng kiềm, bảo vệ cho kết cấu bề mặt thi công thêm tốt hơn. Nếu không có sơn lót, sơn phủ và bề mặt, các lớp sơn phủ sẽ không thể liên kết bền chặt với nhau một cách tối đa được.

4. Lớp sơn trung gian

Sau khi hoàn thiện sơn lót, lớp sơn trung gian là lớp sơn tiếp theo mà bạn cần tiến hành thi công trong hệ thống sơn đầy đủ cho công trình. Lớp sơn trung gian còn được biết đến với vị trí là lớp sơn ở giữa, mục đích chính của lớp sơn này là để liên kết hiệu quả hơn độ bám dính giữa lớp sơn lót và lớp phủ cuối cùng. Ngoài ra, lớp giữa này cũng chính là lớp sơn cung cấp độ dày cho toàn bộ hệ sơn, gia tăng thêm độ bám dính của lớp sơn và bề mặt thi công. Mặt khác, lớp sơn này cũng rất bền vững với môi trường. Từ đó, phần nào giữ cho chất lượng sơn được bền vững theo thời gian.

5. Lớp sơn phủ

Sơn phủ là lớp sơn cuối cùng trong hệ thống sơn của bất cứ công trình nào. Đây là lớp sơn ngoài cùng, cũng là lớp sơn phải chịu các tác động, ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, nó thường có các tính năng và đặc trưng về thẩm mỹ, tính bảo vệ cao. Có thể kể đến như độ bền màu dài lâu, khả năng kháng nước, kháng tia UV hiệu quả, bề mặt sơn láng mịn, sáng bóng, bám dính hiệu quả với các lớp sơn bên trong.

Có một lưu ý rằng, để kết quả quy trình thi công đạt hiệu quả tốt nhất, khi thi công bất cứ lớp sơn nào, bạn cũng nên chọn những sản phẩm sơn chất lượng, từ các nhà phân phối uy tín như sơn JYMEC. Ở sơn JYMEC, các sản phẩm sơn từ sơn chống thấm, đến sơn nội – ngoại thất, đều được trang bị những tính năng bảo vệ vượt trội cho công trình, màu sắc đa dạng, chia thành nhiều dòng sản phẩm với những đặc điểm riêng biệt, đáp ứng tối đa và hiệu quả nhu cầu của bạn. Đặc biệt là với các sản phẩm sơn chống thấm, JYMEC được đánh giá cao về chất lượng chống thấm, thêm vào đó là nhiều ưu điểm đi kèm như kháng kiềm, kháng mài mòn, chống tia UV, dễ dàng thi công và an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng.

Trên đây là toàn bộ chi tiết về một hệ thống sơn đầy đủ cho công trình mà bạn cần đáp ứng khi thi công hoàn thiện công trình của mình. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn đã bỏ túi được cho bản thân những kiến thức bổ ích và hoàn thiện vẻ đẹp mái ấm nhà mình một cách hoàn thiện nhất!

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *