Tổng hợp toàn bộ kỹ thuật nuôi ngựa sinh sản thành công 100%

e07cb7220748

Kỹ thuật nuôi ngựa sinh sản bao gồm  kiến thức về cách chọn giống phối, xác định chu kỳ động dục, phối giống, chăm sóc trước và sau sinh sản. Nhưng kiến thức này sẽ được chúng tôi tổng hợp ở bài viết dưới đây. Mời bà con theo dõi. 

Ngoài việc tham gia vận chuyển hàng hóa, ngựa còn tham gia vào mục đích thương mại, là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng lợi nhuận cao. Vì vậy các trang trại nuôi ngựa ngày càng phát triển, nhu cầu giống ngựa con càng cao.

Phương thức chăn nuôi ngựa sinh sản của đồng bào vùng cao hiện nay chủ yếu là nuôi thả tự do. Một số vùng cũng có tập quán chăn bán thả (ngày thả ra ăn tự do theo bầy đàn, tối lùa về nhốt chuồng). Chính vì thế đàn ngựa gặp nhiều vấn đề trong sinh sản, dặc biệt là tình trạng cận huyết thống, con sinh ra yếu, đàn ngựa con khó quản lý, không được theo dõi. 

Do đó, những trại chăn nuôi ngựa sinh sản muốn đạt năng suất tốt cần đảm bảo thực hiện những kỹ thuật cơ bản sau:

1. Chọn ngựa làm giống:

Ngựa làm giống phải có vóc dáng to cao, cổ dê, dáng mình gân, xương phải nhiều hơn thịt. Phần da ngựa phải mỏng, lông nhuyễn, chân càng nhỏ thì càng tốt. Tuy nhiên phần ống xương phải to tròn. Chọn được ngựa giống có đuôi như cây chổi tiên càng tốt. 

Tối kỵ: không lựa chọn những con ngựa bị chích doping quá nhiều. là những con ngựa mắt sáng, chớp liên tục, hai lỗ tai vểnh lên.

2. Phát hiện chu kỳ động dục của ngựa và phối giống 

Ngựa cái một năm chỉ động dục 1 lần, thường xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa hè. 

Ngựa cái có thể bắt đầu phối giống từ 20 – 22 tháng tuổi. tuy nhiên, để đạt chất lượng sinh sản tốt nhất thì nên cho ngựa bắt đầu phối từ 36 tháng tuổi. Chu kỳ động dục của ngựa cái diễn ra từ 22 – 24 ngày. Thời gian động dục kéo dài từ 7 –  9 ngày, thời gian chịu đực từ 5 – 6 ngày. 

Ngựa đực bắt đầu phát dục từ 36 – 40 tháng tuổi. Tuy nhiên để giống tốt, nên sử dụng ngựa đực trên 48 tháng tuổi để phối giống. 

Chỉ cho ngựa đực vào phối giống khi dương vật đã đủ độ cương và phải được vệ sinh sạch sẽ. Cần có người ghi chép thời gian phối giống lần cuối cùng, theo dõi, dự kiến ngày sinh sản để chuẩn bị cho việc đẻ. 

Một ngày có thể phối 1 lần nhưng không quá 6 ngày để giữ gìn sức khỏe cho ngựa. Sau một tuần phải cho ngựa nghỉ 1 – 2 ngày.

Sau khi ngựa đực phối giống xong cần cho ngựa nghỉ ngời từ 15 – 20p để tự khô mồ hôi sau đó mới dắt đi tắm hoặc chải lông để đảm bảo sức khỏe cho ngựa.

3. Chăm sóc ngựa mang thai

Nguồn thức ăn cho ngựa mang thai bao gồm:

– Thức ăn xanh: đầy là nguồn thức ăn chủ yếu của ngựa bào gồm: cỏ mọc tự nhiên, cỏ voi, cỏ khô dự trữ cho mua đồng xuân.

– Thức ăn thô: Thức ăn thô của ngựa bao gồm các phụ phẩm nông nghiệp như rơm khô, cây ngô trước hoặc sau thu hoạch, dây khoai lang, ngọn mía, cây lạc.

Tuyệt đối không cho ngựa mang thai ăn thức ăn bẩn vì chúng rất dễ bị ngộ độc. Ngoài ra, ngựa có thể bị dị ứng với thực phẩm, thường là múa mạch và cỏ linh lăng. Triệu chứng của hiện tượng này chủ yếu là phát ban nóng.

Một số loại cây sau ngựa mang thai ăn có thể bị ngộ độc, bị bệnh, đau đớn hoặc chết: cỏ lưỡi chó, quả đầu, dương xỉ diều hâu, cây lanh, mao địa hoàng, cây độc cần, cây mộc tặc, cây nguyệt quế, cây ớt mả, cây sồi,cây trúc đào, cây khoai tây, cây thủy tạp, cây đỗ quyên, cây lúa miến, cây cỏ ban. 

Trên thực tế, ngựa ăn khoảng 7 – 9 kg (hoặc 12 – 15% trọng lượng cơ thể)  cỏ mỗi ngày thì mới đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả mẹ và con. Ngựa chửa cần được ăn bổ sung thêm bữa tối.

Để đàn ngựa ăn nhiều hơn, kích thích ăn ngon miệng, ăn hết, dễ tiêu hóa và hấ thụ, trước khi cho ngựa ăn cả, cần sử dụng máy băm cỏ để băm nhỏ toàn bộ số cỏ, rải đều vào máng ăn cho ngựa. 

Cách chăm sóc: 

Nên nhốt riêng chuồng, diện tích từu 4,5 – 5m2 cho một con ngựa cái để tránh các con khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe và ngựa con trong bụng. 

Nên chuồng cần thường xuyên dọn dẹp, làm vệ sinh sạch sẽ, có thể lát gạch đỏ đễ dễ vệ sinh.

Tắm cho ngựa mỗi ngày nắng ấm và chải lông vào những ngày trời lạnh.

Trong thời tiết mùa đông lanh, chuồng nuôi ngựa phải được che chăn, quây xung quanh tránh gió lùa vào.

Lưu ý: ngựa sinh sản cần được nghỉ làm việc nặng nhọc trước 20 ngày đẻ và ít nhất 1 tháng sau khi đẻ.Nếu đem ngựa mang thai đi thồ hàng, khối lượng hàng hóa thồ phải nhỏ hơn 30% trọng lượng cơ thể. 

4, Ngựa đẻ

Ngựa sẽ đẻ con vào khoảng sau 11 tháng khi mang thai. Ngựa con có thể đứng dậy sau khoảng 4 tiếng khi sinh và được mẹ cho bú từ 4 – 13 tháng. 

Biểu hiện: Trước đẻ 2 ngày núm vú có đầy sữa, to lên, có thể có sữa rỉ từng giọt. Khi thấy sữa đã chảy từng giọt thì trong ngày hoặc sang ngày hôm sau ngựa sẽ đẻ. 

Ngựa thường đẻ vào đêm lúc 8 – 10h hoặc 3 – 4h sáng. Lúc gần đẻ, con vật bồn chồn, đúng ngồi không yên. Nếu thai thuận, ngựa đẻ từ 20 – 30p.

Chuồng ngựa cần độn rơm để giữ ấm cho, tránh lạnh cho ngựa con. 

Ngựa con sinh ra phải được thắt cuống rốn bằng chỉ chắc, sau cắt để cuống rốn dài 1,5–2 cm, cần phải chấm sát trùng bằng cồn iod. Sau khoảng 4h, ngựa con có thể đứng dậy. 

Ngựa con rất hiếu động nên chuồng nhốt phải có khu sân chơi. 

Lưu ý: Trong thời kỳ vừa đẻ xong, ngựa mẹ hoàn toàn có thể phối giống cho chu kỳ sinh sản tiếp theo. Thời điểm này có thể cho con ngựa đực vào phối giống. Nếu bỏ qua, phải đợi thời gian dài sau khi ngựa mẹ cho ngựa con cai sữa. Khi cho ngựa mẹ động dục, cần phải chú ý đến ngựa con. 

Bà con thực hiện đúng kỹ thuật nuôi ngựa sinh sản để đàn ngựa khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt. 

Xem thêm: 

Bật mí cách nuôi gà rừng mới bẩy về thành công 100%

Best 36 Inch Electric Cooktop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *