Giải pháp cho trẻ biếng ăn – Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

b3a7a6d13d7f

Trẻ biếng ăn, chậm lớn là một trong những vấn đề đau đầu khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Bởi khi biếng ăn sẽ khiến trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm hệ miễn dịch,… Vậy các mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn

Để trẻ được đói

Một trong những giải pháp đầu tiên khi trẻ biếng ăn đó chính là bạn nên để trẻ được đói. Theo những chuyên gia về dinh dưỡng cho trẻ em họ đề nghị rằng các bữa ăn chính và bữa ăn phụ nên cách nhau 2-3 giờ và giữa các bữa đó chỉ nên cho trẻ uống nước.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn - Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Bởi nhiều gia đình khi thấy trẻ đòi ăn thường cho chúng ăn bánh kẹo hoặc cho chúng uống sữa khi khát. Và chính điều này làm cho trẻ không có cảm giác muốn ăn khi đến bữa. Vì vậy cần để cho trẻ đói để đến bữa chúng có thể ăn ngon hơn, nhiều hơn.

Không nên kéo dài thời gian của bữa ăn

Có rất nhiều ông bố, bà mẹ chiều con khi con không chịu ăn thì thường hay cho con vừa ăn, vừa chơi và đồng thời kéo dài thời gian ăn thật dài. Việc làm này vừa khiến thức ăn không ngon mà còn khiến cho trẻ càng chán thêm. Và nó đương nhiên sẽ khiến khoảng cách giữa các bữa ăn của bé bị ngắn lại và khi bé còn chưa đói đã phải ăn bữa sau.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn - Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Mỗi bữa ăn của bé nên chỉ kéo dài tối đa 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều thì bạn cũng nên kết thức và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn.

Lên một thực đơn món ăn đa dạng

Giải pháp cho trẻ biếng ăn - Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất vì chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được đảm bảo và đầu tư đúng mức. Và hầu như mỗi đứa trẻ đều sẽ có nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau, vì thế bạn cần phải đa dạng món ăn cũng như có cách trang trí bắt mắt để kích thích trẻ và giúp chúng ăn nhiều hơn.

Giúp trẻ vui vẻ bằng những trò chơi, sự kiện nhỏ

Giải pháp cho trẻ biếng ăn - Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Bạn có thể cho chúng vui chơi thật thoải mái với những trò chơi để chúng mệt – tốn nhiều năng lượng và khi đó chúng sẽ ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn. Hoặc đơn giản bạn cũng có thể tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ cùng với gia đình và trẻ như bữa tiệc sinh nhật cho bé, sự kiện đặc biệt, tổ chức sự kiện cuối năm,… – khi đông người trẻ sẽ thấy háo hức, mong chờ và sẽ giúp bạn có thể khuyên và nịnh bé ăn nhiều hơn tránh được tình trạng biếng ăn.

Khuyến khích và khen ngợi trẻ

Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích những lời khen mặc dù có những đứa trẻ vẫn chưa hiểu điều đó là gì những qua cử chỉ thân yêu và yên mến của bạn thì chúng cũng sẽ nhận ra rằng bạn đang khen ngợi chúng. Làm việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần khen ngợi bé một cách nhiệt tình, đơn giản như: Con vừa thử ăn cà rốt rồi đấy, con của mẹ ngoan quá.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn - Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Với cách làm này, bạn đã ngầm gửi đến cho con một thông điệp đó là khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và bé sẽ được khen. Và lần sau muốn được khen thì bé sẽ lại ăn thử những đồ ăn mới mà bạn cho bé.

►Tìm hiểu thêm:

Qua những giải pháp cho vấn đề nên làm gì khi trẻ biếng ăn mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng có thể khắc phục được tình trạng biếng ăn ở bé nhà bạn và giúp bé có thể phát triển tốt nhất, thông minh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *