Đèn check Engine ô tô phát sáng: Những nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ phát sáng

e-EUPDeTF-4a

Nếu bạn thấy đèn check Engine ô tô phát sáng trên bảng taplo và không biết lý do tại sao. Đừng lo lắng vì đây có thể là do nắp bình xăng, nắp đậy dầu nhớt máy chưa được đóng kín. Nhưng nếu bạn kiểm tra mà đã đóng kín các nắp máy, nắp xăng mà đèn báo vẫn sáng thì bạn nên cho xe đi kiểm tra, vì đây là dấu hiệu cho thấy xe của bạn đang gặp hư hỏng.

Đèn check Engine là gì?

Đèn check Engine hay còn gọi là đèn cá vàng, đèn báo lỗi của động cơ hay các hệ thống liên quan xảy ra lỗi. Khi đèn cá vàng sáng, có nghĩa là xe của bạn đang gặp hư hỏng không đúng từ hệ thống cảm biến động cơ báo về hộp ECM kích hoạt trên taplo, giúp người lái có thể phát hiện được những vấn đề mà xe đang gặp phải.

Những nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ phát sáng

Khi người lái vừa khởi động xe, tất cả các hệ thống đèn báo lỗi nằm trên cụm động hồ trung tâm thường bật sáng và sau đó tắt đi. Điều này cho biết hệ thống đã được khởi động và đang trong trạng thái hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu xe bị lỗi động cơ hay những lỗi liên quan khác thì đèn check Engine sẽ phát sáng hoặc nhấp nháy liên tục mà không tắt.
Dưới đây là một số nguyên nhân khiến đèn check Engine sáng, cùng tìm hiểu cùng Gara ô tô 2S:

1: Cảm biến oxy

Cảm biến oxy là nguyên nhân phổ biến nhất khiến đèn check Engine báo sáng, bởi chi tiết này cung cấp các dữ liệu cho bộ điều khiển trung tâm ECM. Khi cảm biến oxy bị hỏng, thông tin cung cấp ECM sẽ không chính xác, khiến xe tiêu tốn nhiên liệu hơn, có thể lên tới 40%.

2: Kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu tới buồng đốt để tạo ra sự cháy. Kim phun hoạt động lâu ngày không được vệ sinh dễ bị tắc, nghẹt do bám cặn, gỉ… làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Khi ECM nhận thấy có dấu hiệu bất thường ở kim phun, đèn check Engine sẽ phát sáng, để thông báo tới người lái.

3: Hệ thống tuần hoàn khí xả

Hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR) có nhiệm vụ đưa khí thải trở lại hòa chung với khí nạp để giảm nồng độ Nox. Sau thời gian dài làm việc, van điều khiển tuần hoàn khí xả hay đường ống rất có thể bị tắc do bụi bẩn, muội than khí thải bám. Làm cho hệ thống EMC bật đèn báo sáng. Chúng ta nên vệ sinh định kỳ giúp xe vận hành trơn tru và giảm tiêu hao nhiên liệu.

4: Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt giúp tuần hoàn nước làm mát và đảm bảo nhiệt độ từ 80 – 95 độ C, giúp động cơ vận hành tối ưu. Tuy nhiên lâu ngày van cũng có thể bị kẹt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, khiến máy xe bị nóng. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra hiện tượng bó máy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm ảnh hưởng đến sự vận hành của động cơ và khiến đèn check Engine báo sáng.

5: Bugi, dây dẫn điện cao áp

Hệ thống đánh lửa, dây dẫn điện và bugi có vai trò rất quan trọng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nếu một trong những bị hỏng khiến Bugi không phát ra tia lửa, yếu hay không đúng thời điểm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Điều này sẽ khiến hiệu suất động cơ giảm, gây tình trạng máy rung, xe khó nổ… khiến đèn check Engine báo sáng.

6: Cảm biến lưu lượng khí nạp MAF

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF) có nhiệm vụ đo lưu lượng khí nạp đi vào động cơ và chuyển tín hiệu về EMC, để EMC tính toán điều chỉnh lượng nhiên liệu và thời gian đánh lửa phù hợp. Sau thời gian dài hoạt động, cảm biến này cũng sẽ bị bám bẩn khiến thông tin chuyển về sai lệch, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Do đó khi mà phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi biểu tượng đèn check Engine sẽ bật sáng.

7: Bô bin đánh lửa

Bô bin đánh lửa cung cấp dòng cao áp đến bugi, giúp bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí động cơ. Nếu như Bô bin đánh lửa bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến bugi, sẽ khiến cho bugi không thể đánh lửa dẫn tới tình trạng động cơ bỏ máy. Dẫn tới Bô bin đánh lửa hỏng thì lỗi đèn check Engine của xe sẽ báo sáng.

8: Nắp bình nhiên liệu

Nghe có vẻ không liên quan mấy nhưng nếu nắp bình nhiên liệu không được đậy kín xe cũng sẽ báo lỗi check Engine. Vì thế nếu thấy đèn check Engine báo sáng hãy kiểm tra các các nắp bình nhiên liệu trước tiên.

9: Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

Hệ thống kiểm soát hơi xăng được bố trí trên đường ống dẫn xăng giúp thu hồi và xử lý hơi xăng. Khi hệ thống này trục trặc, xe sẽ phát tín hiệu lỗi báo đèn check Engine.

10: Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải Catalytic

Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải giúp xử lý các thành phần khí xả độc hại trước khi thải ra môi trường. Bộ phận này sẽ xuống cấp hư hỏng theo thời gian, nếu như bộ chuyển đổi xúc tác bị trục trặc, xe cũng sẽ bật đèn báo check Engine.

Xem thêm: Top 4 địa chỉ dán phim cách nhiệt ô tô uy tín nhất Hà Nội và Chia sẻ những ưu điểm của dòng xe ô tô Mazda 3

Xe ô tô bị lỗi cá vàng có nguy hiểm không

Như đã nói ở trên thì có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đèn báo check Engine báo sáng. Có những nguyên nhân không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ rất nghiêm trọng, nhưng cũng có những nguyên nhân không quá nghiêm trọng và bạn có thể xử lý dễ dàng.

Tùy vào nguyên nhân và mức độ nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, nếu đèn check Engine báo sáng, nếu kiểm tra do các nắp bình nhiên liệu chưa đóng thì không sao. Nhưng nếu không phải do lỗi đậy nắp bình thì bạn nên mang xe đến các Gara sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để kiểm tra và xử lý kịp thời tránh hỏng hóc nặng.

Phải làm gì nếu như đèn check Engine ô tô báo sáng

Ngoài tình huống nắp bình nhiên liệu chưa đóng, thì bất kể tình huống nào khi đèn check Engine bật sáng, thì bạn nên đưa xe của mình đến Gara sửa chữa gần nhất uy tín để kiểm tra.

Lúc này để an toàn tốt nhất người lái xe chỉ nên vận hành xe với tốc độ 40 km/h.
Trong trường hợp đèn check Engine nhấp nháy liên tục thì đây là dấu hiệu cho thấy tình huống khẩn cấp, động cơ có thể đang bị quá nóng hay bộc xúc tác quá nóng. Nếu tiếp tục di chuyển có thể hỏng hóc nghiêm trọng đến hệ thống vận hành xe. Do đó tốt nhất bạn nên tìm chỗ an toàn để dừng xe và gọi cứu hộ cẩu kéo về Gara kiểm tra.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ lưu động của đội cứu hộ 2S để giảm thiểu chi phí ,không phải thuê xe kéo.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa ô tô lưu động 24/24
Dịch vụ sửa chữa ô tô tại nhà
Dịch vụ cứu hộ xe hơi hà nội
Dịch vụ cứu hộ ô tô cẩu, kéo ô tô

Trên đây là những nguyên nhân khiến đèn check Engine phát sáng. Hy vọng những chia sẻ của đội cứu hộ 2S sẽ giúp bạn nhận biết về tình trạng chiếc xe của mình và có phương án sửa chữa và bảo dưỡng sớm nhất để đảm bảo an toàn. Trường hợp xe của bạn gặp phải các sự cố trên không biết cách xử lý như thế nào! Đừng lo lắng hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục mọi vấn đề liên quan đến chiếc xe, giúp bạn di chuyển nhanh chóng, không tốn thời gian chờ đợi.

Hotline: 0398713887
Zalo: 0398713887

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *