Dầm bê tông cốt thép là gì? Cấu tạo và nguyên lý của dầm BTCT

XWJ1hCDdl-1522311312-cho-thue-coppha-thep-hai-phong

Nhắc đến khái niệm dầm bê tông cốt thép, không phải ai cũng hiểu hết về vấn đề này. Dầm BTCT sẽ có nguyên lý hoạt động riêng biệt để đảm bảo an toàn và quy chuẩn quy định trong xây dựng. Cốt thép chịu uốn hay chịu nén? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Dầm bê tông cốt thép là gì? Dầm BTCT chịu nén hay chịu uốn?

Dầm bê tông cốt thép (BTCT) là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực xây dựng. Có thể hiểu đơn giản là một cấu kiện gồm 2 bộ phận gộp thành là bê tông và cốt thép được dùng trong quá trình thi công. Cấu kiện này thường có hình dạng chữ nhật, hình vuông.

Vị trí của dầm thường là đặt phía trên ở các tấm cột xi măng trong nhà hoặc các công trình xây dựng khác.

Bê tông được chế tạo từ cát, đá và xi măng trộn lên từ nước tạo thành vữa. Như vậy, có thể nói, các vật liệu để tạo nên dầm bê tông cốt thép là xi măng, đá, cát và thép.

Dầm bê tông cốt thép chịu nén hay chịu uốn?

Đây là vấn đề mà mỗi người thợ xây dựng đều phải nắm rõ. Dầm BTCT là cấu kiện chịu uốn. Dầm chủ yếu sẽ chịu lực uốn, dầm cũng chịu nén nhưng ít hơn nhiều so với chịu uốn.

Cấu tạo của dầm bê tông cốt thép?

Như đã nói ở phần trên, dầm bê tông cốt thép được hợp thành từ xi măng và cốt thép.

Cốt thép sẽ gồm các bộ phận là: cốt dọc cấu tạo, cốt dọc chịu lực, cốt xiên và cốt đai.

Để đổ xi măng thì trước hết người công nhân sẽ tạo 4 cốt dọc ở 4 góc cộng với cốt đai; còn cốt xiên thì có thể có hoặc không.

Bộ phận cốt thép dọc có chức năng chịu lực, như bộ xương của dầm sẽ được sử dụng nhóm AII, AIII hoặc nhóm CII, CIII với đường kính khoảng 12 – 40 m.m và phần cốt đai của dầm sẽ có chức năng chịu lực ngang nên đường kính phải ít nhất là 4m.m.

Lớp bảo vệ cốt thép Ao được hiểu là độ dài từ mép ngoài bê tông tới mép cốt thép (Ao1 là lớp bảo vệ cốt đai còn loại Ao2 là lớp bảo vệ cốt dọc), lớp bảo vệ sẽ giúp phần cốt thép không bị rỉ sét. Giữa 2 cốt thép trong khoảng cách thông thủy To sẽ được tính từ mép cốt thép này tới mép cốt thép kia. Điều này giúp việc đổ bê tông không bị kẹt đá.

Quy định tiêu chuẩn về kích thước:

Ao1 có kích thước tối thiểu là 1cm khi h <= 25cm

Ao1 có kích thước tối thiểu là 1,5cm khi h lớn hơn 25cm

Ao2 có kích thước tối thiểu là 1,5cm khi h <= 25cm

Ao2 có kích thước tối thiểu là 2cm khi h lớn hơn 25cm.

Nexsuns – Chuyên cung cấp các loại dầm bê tông cốt thép

Nexsuns hiện đang là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất và cung cấp ván khuôn cốp pha thép, dầm bê tông cốt thép tại Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước. Mỗi dự án mà Nexsuns đảm nhiệm đều bằng tinh thần hợp tác cao độ, đạt các yêu cầu đề ra của khách hàng.

Công ty luôn hướng đến mối quan hệ lâu dài, chặt chẽ giữa các đối tác để hướng đến mục đích cuối cùng là tạo ra các dự án thành công nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình xây dựng.

Mỗi sản phẩm mà công ty TNHH Nexsuns cung cấp đều đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Sẵn sàng đáp ứng mọi công trình trọng điểm trên cả nước.

Nexsuns là đơn vị hợp tác quen thuộc của hàng nghìn công trình trong nước và nước ngoài. Cam kết đem tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và giá cả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dầm bê tông cốt thép. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm các thông tin bổ ích về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *