Cừ bạch đàn chất lượng, uy tín

5feXULyll-bach-dan-hiep-phat

Bạn đang muốn tìm hiểu về cừ bạch đàn để sử dụng trong công trình xây dựng của nhà mình. Bạn đang thắc mắc về cách chọn cừ bạch đàn tốt. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về cừ bạch đàn

Cừ bạch đàn là gì

Cừ bạch đàn có lẽ là loại cây rất phổ biến mà ai cũng đã từng nghe nhắc đến, vậy cừ bạch đàn là gì?

Cừ bạch đàn là loại cây trồng lấy gỗ phổ biến ở nước ta và cả các nước trong khu vữ Đông Nam Á. Theo thống kê thấy được thì lượng cừ bạch đàn chiếm 70% các loại cây dùng để lấy gỗ.

Sở dĩ được trông rất phổ biến ở các vùng núi Việt Nam bởi đây là loại cây rất dễ trông và chăm sóc. Nó có thể phát triển ở ngay cả những nơi có điều kiện phát triển thấp nhất: đất đai khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng…Nhưng cừ bạch đàn lại hoàn toàn có thể phát triển tốt mà không đòi hỏi sự chăm sóc cao từ người trồng.

Cừ bạch đàn là loại cây dễ trông và dễ phát triển nhưng nó lại vô cùng hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc phủ xanh đất trông đồi trọc thì mỗi bộ phận của cây đều đem lại những công dụng tối ưu, giúp ích cho cuộc sống hàng ngày của con người.

Lá cừ bạch đàn giúp con người chiết suất ra một lượng tinh dầu lớn, thân cây cừ bạch đàn được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất đỗ gỗ và cả ngày xây dựng. Chúng được dùng để gia cố nền móng cho các công trình nhỏ, làm cây chống bạch đàn… Nhưng trái lại với sự đa dạng về công dụng mà nó đem lại thì giá thành của cừ bạch đàn lại vô cùng hấp dẫn.

Các loại cừ bạch đàn:

·         Bạch đàn đỏ: Eucalyptus camaldulensis thích hợp vùng đồng bằng

·         Bạch đàn lá nhỏ: Eu. Tereticornis, thích hợp vùng đồi Thừa thiên Huế

·         Bạch đàn lá liễu: Eu. Exserta, thích hợp vùng cao miền Bắc

·         Bạch đàn ướt: Eu. saligna, thích hợp vùng cao nguyên Ðà Lạt

·         Bạch đàn to: Eu. grandis, thích hợp vùng đất phù sa

·         Bạch đàn trắng: Eu.alba, thích hợp vùng gần biển

·         Bạch đàn chanh: Eu. Citriodora, thích hợp vùng thấp, lá có chứa tinh dầu mùi sả

·         Bạch đàn lá bầu: Eu. globules, thích hợp vùng cao nguyên

·         Bạch đàn Mai đen: Eu. Maidenii, thích hợp vùng cao như Lâm Đồng

Xem thêm:

>>> Cách trồng chăm sóc cây sang cổ thụ

Đặc điểm cừ bạch đàn

Cừ bạch đàn thông thường sẽ có đường kính gốc khoảng từ 10-16cm và có chiều dài 7m. Tuy nhiên có những cây có đường kính nhỏ hơn và lớn hơn tùy thuộc vào độ tuổi của cây. Cừ bạch đàn là loại cây không cần phải chăm sóc đặc biệt như các loại cây khác mà tự nó phát triển. Sau thời gian trung bình khoảng từ 5-6 năm là người ta có thể chặt đem về sử dụng.

 Cừ bạch đàn hiện nay trên thị trường được bán với giá không đắt nhờ có nguồn cung cấp dồi dào từ các cánh rừng lớn ở Việt Nam và điều đặc biệt tạo nên tính phổ biến của cừ bạch đàn đó là được trồng quanh năm, dễ chăm sóc, phát triển ở cả những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Thân cây cừ bạch đàn không quá to như các loại cây lấy gỗ khác do đó chúng ta có thể dễ dàng khai thác và vận chuyển, tháo rỡ…

 Ưu nhược điểm cừ bạch đàn

Trước hết phải nói đến ưu điểm đầu tiên của cừ bạch đàn khiến cho loại cây này được trông phổ biến ở Việt Nam đó chính là loại cây dễ trông, dễ chăm sóc và chỉ cần sau một thời gian rất ngắn so với các loại cây lấy gỗ khác là có thể đem vào sử dụng là từ 5-6 năm trồng.

Việc trông cừ bạch đàn số lượng lớn ở Việt Nam không chỉ giúp cho môi trường trở nên trong lành hơn, phủ xanh đất trống đòi trọc, tránh được nhiều thiên tai lũ lụt sạt lở đất. Mà cừ bạch đàn đem lại rất nhiều công dụng lớn cho đời sống của con người.

Lá cây cừ bạch đàn được dùng để chiết suất tinh dầu phục vụ đời sống hàng ngày. Thân cây cừ bạch đàn không chỉ được dùng trong ngành sản xuất đồ gỗ mà còn được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng để thay thế cho các vật liệu khác như bê tông, sắt thép…

Với ưu điểm là vững chắc, trong xây dựng cừ bạch đàn được dùng để gia cố nên móng cho các công trình nhỏ thay cho việc đổ đất hoặc đổ bê tông. Ngoài ra còn được sử dụng làm cây chống bạch đàn trong xây dựng thay thế cho giàn giáo bằng sắt…

Cừ bạch đàn không chỉ sử dụng để làm nền móng mà còn được sử dụng nhiều trong các công trình thủy lợi, làm kè dùng để gia cố và kết hợp với phên tre dùng để chặn đất, giữ đất…

 Và điều đặc biệt quan trọng mà hấp dẫn người tiêu dùng ngoài chất lượng mà nó đem lại thì giá cừ bạch đàn lại vô cùng hợp lí.

Bên cạnh những ưu điểm của cừ bạch đàn thì người dùng cũng phải đặc biệt lưu ý về những hạn chế khi sử dụng cừ bạch đàn.

Cừ bạch đàn tuổi thọ sử dụng không quá cao và nếu cây còn tươi thì kích thước có thể thay đổi do đó người dùng phải có tính toán vô cùng kĩ lưỡng.

Cừ bạch đàn chỉ nên sử dụng ở các công trình nhỏ, không nên quá lạm dụng cừ bạch đàn vào các công trình lớn chỉ vì giá thành thấp hơn.

Liên hệ:

  • Địa chỉ: 14/3 Đường số 7, Khu phố 1, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức , TPHCM
  • Hotline0961735081
  • Website: http://cutram.org/

Xem thêm:

>>> 3 ưu điểm vượt trội mà cửa sổ lùa đem lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *