Chồng ngoại tình bị xử lý thế nào?

Chồng ngoại tình bị xử lý như thế nào? Đối với từng trường hợp cụ thể sẽ có rất nhiều phương án giải quyết khác nhau. Có nhiều người nhờ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại, có những người đưa nhau lên trực tiếp tòa án. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chồng ngoại tình bị xử lý thế nào qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

1. Thế nào là chung sống với nhau như vợ chồng

Ngoại tình làm mất đi hạnh phúc gia đình

Khi người vợ phát hiện chồng mình có quan hệ với một người phụ nữ khác. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì hành vi này của người chồng đã vi phạm tình nghĩa vợ chồng.

Tuy nhiên đối với những trường hợp cụ thể để có thể khởi kiện hành vi ngoại tình của chồng thì người vợ cần phải có căn cứ.

Chẳng hạn như: những tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình có dấu hiệu ngoại tình…Căn cứ này dùng để chứng minh họ đang có hành vi chung sống với nhau như vợ chồng.

Theo luật phát hiện hành ngày nay vẫn chưa có khái niệm cụ thể rằng thế nào là “chung sống với nhau như vợ chồng” Thế nhưng tại mục 3 của thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì vấn đề này được giải thích cụ thể như sau:

Ở mục 3.1 có nói chung sống như vợ chồng tức là người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác chưa hoặc đã có chồng, có vợ. Họ lại sống chung với người khác mà mình biết rõ là đã có vợ, có chồng rồi một cách công khai, sinh hoạt chung như người trong một nhà.

Việc chung sống với nhau như vợ chồng này sẽ được chứng minh bằng cách có con chung, được hàng xóm và xã hội biết họ là vợ chồng, họ có tài sản trung…

Mời bạn tham khảo thêm bài viết trên website https://doisongxh.com

2. Hành vi xử lý khi chồng ngoại tình

Hành vi ngoại tình bị xử lý ra sao?

Tại Mục 3.2 có nói rằng: chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này khi họ vi phạm một trong các trường hợp sau:

  • Đó là hành vi vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng gây ra các hậu quả nghiêm trọng như: gia đình tan vỡ, vợ chồng ly hôn, vợ hoặc chồng hoặc con cái tự sát…
  • Người vi phạm chế độ một vợ một chồng đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm lại

Trong trường hợp hành vi của người chồng đáp ứng đủ điều kiện của quy định trên thì lúc này hành vi đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau: Đó là tội vi phạm chế độ một vợ một chồng:

Cảnh cáo phạt, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm. Hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm khi người đó;

  • Làm cho mối quan hệ hôn nhân của một trong hai người dẫn đến ly hôn
  • Hành vi ấy đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn còn vi phạm lại

Họ sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm khi phạm tội thuộc trong các trường hợp:

  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát
  • Tòa án quyết định hủy việc kết hôn hay buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ một chồng của pháp luật. Nhưng họ vẫn duy trì quan hệ đó

Đối với những trường hợp không có đầy đủ căn cứ để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi chung sống như vợ chồng. Thì trường hợp này người chồng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 –  3.000.000 VNĐ theo quy định của pháp luật tại Điều 48 Nghị định 110/2012/NĐ-CP

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã biết được chồng ngoại tình bị xử lý như thế nào chưa ạ? Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi những thông tin trên đây của chúng tôi. Hi vọng rằng mỗi người trong chúng ta sẽ có một gia đình thật hạnh phúc, sống hòa thuận bên nhau nhé!

Hãy đến với chúng tôi khi bạn có vấn đề về pháp luật. Thông tin liên hệ: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội hoặc liên hệ 1900.6568 để được tư vấn.

>> Xem thêm:

 Ở nhà chung cư có tiện không? có nên hay không?

Tìm hiểu đôi nét về trần thạch cao phòng ngủ theo phong thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *