Nguyên lý ứng dụng cân bằng động trong chế tạo máy móc đơn giản

DErgrPwRu-che-tao-may-moc-don-gian

Trong quá trình chế tạo máy móc đơn giản, nếu không tuân thủ các nguyên lý cơ bản, đặc biệt là cân bằng động sẽ khiến sản phẩm tạo ra khó đạt hiệu quả như mong đợi cũng như gây hư hại lớn trong quá trình vận hành. Do vậy, trong quá trình thiết kế, chế tạo các nhà sáng chế nên chú ý ap dụng các nguyên lý cân bằng động thật kỹ lưỡng để giảm bớt tỷ lệ thất bại.

chế tạo máy móc đơn giản

Áp dụng cân bằng động trong chế tạo máy móc đơn giản

>>>Tham khảo thêm: Đơn vị chế tạo máy nông nghiệp tại miền Nam.

Cân bằng động là gì?

Khi động cơ hoạt động nếu được cân bằng sẽ không tạo ra rung động và quay rất êm ái. Ngược lại, nếu động cơ mất cân bằng, khi hoạt động sẽ tạo ra nhiều rung lắc, tiếng ồn. Nguyên nhân là do lực ly tâm tác động lên động cơ có được triệt tiêu hay không. Nếu làm tốt bước này gọi là cân băng động.

Động cơ đạt trạng thái cân bằng hoàn hảo khi khôi lượng động cơ phân bố đều xunh quanh trục quay và không tạo ra dao động khi quay. Lúc đó, toàn bộ lực ly tâm sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Tức là, khi động cơ quay, lực ly tâm được tạo ra bởi chuyển động quay sẽ ngay lập tức bù trừ với lực ly tâm đối diện.

Động cơ mất cân băng khi tồn tại khối lượng nằm trên động cơ. Tức là, lực ly tâm ở 1 vị trí không được bù đắp và triệt tiêu bởi lực ly tâm ở phía đối diện. Khi đó, lực ly tâm sẽ kéo văng động cơ theo hướng khác. Rung động tạo ra sẽ truyền đến ổ đỡ nằm trong động cơ khiến ổ đỡ nhận những rung động khi động cơ hoạt động.

Nguyên nhân chính gây mất cân bằng trong chế tạo máy móc đơn giản phát sinh bởi sự không đồng nhất của vật liệu, dung sai chế tạo và lắp ráp kết hợp với sự thay đổi của động cơ hoạt động do các tác nhân: biến dạng nhiệt, ăn mòn và xuống cấp, bám bẩn hoặc mất cân bằng lực

Một số phương pháp cân bằng động cần được áp dụng khi chế tạo máy móc đó chính là cân bằng trên máy cân bằng động hoặc cân bằng tại chỗ.

chế tạo máy móc đơn giản 1

Tiêu chuẩn cân bằng động trong chế tạo máy móc đơn giản

Cần áp dụng chặt chẽ các tiêu chuẩn cân bằng động sau khi thiết kế và chế tạo máy móc đơn giản:

  • Dung sai cân bằng: đưa giá trị này càng thấp thì việc hạn chế rung lắc và tiếng ồn trong vận hành thực tế càng ít.
  • Chỉ tiêu dao động: dựa theo tiêu chuẩn ISO 2953 và ISO 2371 để chế tạo.
  • Tiêu chuẩn ISO 1940 về chất lượng cân bằng vật quay cứng
  • Đồ gá: sử dụng trục gá như chi tiết côn, kẹp chữ C, bạc nối đã được xử lý bằng nhiệt và có mài nhẵn cẩn thận để giảm bớt mất cân bằng trong quá trình chế tạo.

Bài viết trên đây đã giúp quý vị và các bạn hình thành khái niệm về cân bằngđộng trong chế tạo máy móc đơn giản cũng như cách áp dụng cân bằng động vào trong các hoạt động thiết kế, chế tạo máy. Chúc các bạn vận dụng thành công kiến thức để sản xuất ra những thiết bị ít rung lắc và vận hành hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *