Cách phân biệt sáo bầu với sáo Dizi mà người chơi nên biết

4abd6953d0b4

Hiện nay, sáo bầu và sáo Dizi là hai loại nhạc cụ được nhiều người chơi đặc biệt yêu thích và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, cách phân biệt hai loại sáo này thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp người chơi phân biệt một cách chính xác nhất hai loại sáo này. 

Điểm giống nhau giữa sáo bầu và sáo Dizi 

Cả sáo bầu và sáo Dizi là hai loại nhạc cụ phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam hiện nay. Đây là hai loại sáo thường được sử dụng trong các biểu biểu diễn nhạc cụ, bởi âm nhạc du dương, trầm bổng và có thể chơi được nhiều bản nhạc khác nhau. 

Cách phân biệt sáo bầu với sáo Dizi mà người chơi nên biết

Sáo bầu và sáo Dizi là hai loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến hiện nay 

Về đặc điểm cấu tạo thì cơ bản hai loại sáo này gần như khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, có một giống nhau đó chính là bộ phận khớp nối. Hiện nay vẫn có loại sáo Dizi không có khớp nối và loại sáo Dizi có khớp nối và sáo bầu cũng như vậy.

Đối với bộ phận khớp nối thì cả sáo Dizi và sáo bầu được chế tạo từ nguyên liệu chính có thể là đồng hoặc inox, tuy nhiên hiện nay thì inox phổ biến hơn. 

Điểm khác nhau giữa sáo bầu và sáo Dizi

Bên cạnh những điểm giống nhau thì sáo bầu và sáo Dizi cũng có nhiều điểm khác nhau giúp cho người chơi có thể phân biệt được hai loại sáo này. Điển hình nhất là về đặc điểm cấu tạo, cụ thể điểm nổi bật nhất của sáo Dizi đó chính là được thiết kế với lỗ dán màng rung nhằm tạo độ âm vang cho âm sáo. Còn sáo bầu thì được thiết kế đặc biệt với ống bầu và hai thanh bè, nhằm tạo nên sự đặc trưng của âm sáo. 

Cách phân biệt sáo bầu với sáo Dizi mà người chơi nên biết

Sáo bầu được cấu tạo đặc biệt với bộ phận ống bầu và hai thanh bè 

Tone sáo Dizi được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam bao gồm 3 tone chính là Đô, Sol và La. Còn tone sáo trên sáo bầu thì có thể có cùng lúc 2,3 thậm chí là 4 tone trên cùng một thân sáo (xuất hiện ở sáo bầu hát chầu văn). 

Sáo Dizi được phân loại thành nhiều loại sáo khác nhau, chủ yếu dựa vào nguyên liệu chế tạo như: trúc đắng, trúc tím, lệ trúc, qui trúc… Còn sáo bầu thì được phân loại thành: sáo bầu ngọc, sáo bầu hát chầu văn, sáo bầu trúc tím, sáo bầu gỗ… Đối với mỗi loại thì sẽ có một ưu điểm khác nhau. 

Cách phân biệt sáo bầu với sáo Dizi mà người chơi nên biết

Sáo bầu được phân thành nhiều loại sáo khác nhau 

Một điểm khác biệt nữa giữa sáo Dizi và sáo bầu đó chính là tác dụng của khớp nối. Khớp nối của sáo Dizi có ưu điểm là thuận tiện cho quá trình vận chuyển và điều chỉnh âm sáo, còn khớp nối trong sáo bầu thì giúp người chơi có thể tháo ra và điều chỉnh bộ phận lam đồng.

Trên đây là cách phân biệt sáo Dizi và sáo bầu mà người chơi có thể tham khảo thêm, nhằm giúp cho quá trình học thổi sáo của mình được dễ dàng hơn. 

>>Xem thêm:

Có cần phải sử dụng phần mềm quản lý trường mầm non ?

Phần mềm quản lý trung tâm tiếng anh giúp gì cho bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *