Bật mí cách nuôi gà rừng mới bẩy về thành công 100%

518c6a336854

Thịt gà rừng là đặc sản mà núi rừng ban tặng cho con người. Gà rừng bản tính nhút nhát. Khi mới bẫy về cần có kỹ thuật thuần dưỡng và phương án chăn nuôi hợp lý để dàn gà sống sót. Cách nuôi gà rừng mới bẩy về mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn nuôi gà rừng thành công 100%.

1. Làm giàu từ gà rừng

Gà rừng có màu lông đẹp, cánh dài, cổ màu đỏ da cam, lưng và cánh đỏ thẫm, ngực bụng và đuôi đen. Một số nơi gà rừng cảnh có giá trị khoảng 500.000 đồng/ con, còn gà rừng thịt thì có giá từ 150.000 – 200.000 đồng/con. Riêng gà rừng bẫy từ tự nhiên thì có giá trị rất cao, từ 1,2 triệu đồng một con mái và 1,5 triệu đồng một con trống. Với giá trị kinh tế cao như vậy, không ít người sẵn bắt  gà rừng và đem về thuần dưỡng.

2. Thuần dưỡng gà rừng mới bẫy về

– Nếu bắt được gà mái, ta có thể nhốt chung với gà trống và ngược lại. Gà trống nhốt chung với gà mái tránh mổ nhau, đòng thời giúp chúng nhận biết được chỗ để thức ăn. 

– Nếu bắt được gà con thì nhố chung với những con gà rừng khác cùng lứa. Nên dùng bạt che kín 3 phía lồng nhốt để tránh gây tổn thương cho gà con (đặc biệt là lồng lưới thép). Phía trước cổng ra không cần bịt để thóagn khí. Mặt khác khi tháy sáng thì gà sẽ không đi ra từ hướng này (bản tính nhút nhát). 

Ngoài bắt từ tự nhiên nhiên, gà rừng cũng được gây giống và nuôi ở nhà với quy mô trang trại để gia tăng hiệu quả kinh tế. Khi trứng nở, ta ngồi canh để gà ăn hết thức ăn thay vì ném vào, đây là bước đầu cơ bản để gà làm quen với sự có mặt của con người. Qua tuần thứ 5 thì thả gà con theo mẹ. 

3. Chuẩn bị điều kiện nuôi

– Thả rông: Thả rông già rừng con từ khi đã được từ 4 – 5 tuần tuổi trở lên. Còn gà trống và gà mái thả rông thoải mái. Lưu ý không được rượt đuổi, ném đá, chọi cây vào gà.

– Nhốt nuôi: Tạo chuồng gà ở nơi thoáng đãng cao ráo. Chuồng càng rộng càng tốt. Riêng đối với gã rừng bẫy từ tự nhiên thì nên nhốt ở chuồng càng hẹp càng tốt, ở nơi vắng người. 

4. Chế độ ăn hợp lý cho gà rừng mới bẫy về

Gà rừng thường ăn các loại quả mềm như quả đa, quả si, hạt cỏ dại, các loại cây lương thực như ngô, thóc, cám, các loại động vật nhỏ như giun đất, kiến, châu chấu, nhái. Ngoài ra gà rừng cũng cần một số loại thức ăn bổ sung khác như premix khoáng, premix vitamin, rau xanh… 

Ngoài ra, khi  nuôi gà rừng mới bẫy về và nuôi gà rừng đã được thuần hóa theo quy mô trang trại, bà con nên bổ sung thức ăn từ thân cây chuối cho đàn gà. 

Thân cây chuối cung cấp lượng chất xơ dồi dào, ngoài ra còn có khoáng chất, lipit, canxi. Nếu như không co rau xanh hoặc cỏ thì dùng chuối băm nhỏ trộn với cám gạo, các loại bột ngũ cốc vừa thức đẩy tăng trưởng vừa giảm được lượng axit dư thừa, vừa đảm bảo giữ nguyên chất lượng thịt của gà rừng. 

Ngoài bổ sung dinh dưỡng, cho gà rừng ăn thân chuối còn:

– Kích thích lông mọc nhanh hơn và mượt hơn trong quá trình thay lông. 

– Chống viêm nhiễm, tránh nhiễm trùng khi bị trầy xước, tăng sức đề kháng cho gà.

-Thân cây chuối ăn với tỉ lệ thích hợp sẽ giúp gà không bị táo bón hay tiêu chảy.

Để tiết kiệm công sức băm chuối, bà con có thể sắm chiếc máy thái chuối cho gà, chỉ cần cho thân chuối vào và nhận thành phẩm chuối băm mịn ở cửa ra nguyên liệu, tiết kiệm công sức. Ngoài cho gà ăn thì thân chuối cũng được sử dụng làm thức ăn cho lợn rừng.

Lưu ý khi cho gà rừng ăn thân cây chuối:

– Cho ăn với tần suất từ 2- 3 lần/ tuần.

– Bỏ phần bẹ già đi vừa đả bảo sạch sẽ lại giúp gà dễ hấp thụ. 

Chúc bà con thuần dưỡng và chăm sóc gà rừng thành công khi mới bẫy về nhé!

Xem thêm tại: https://doisongxh.com/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *