Bật mí cách nhận biết trứng gà sắp nở chính xác nhất

78ad3a1d48f1

Nếu gia đình bạn là hộ chăn nuôi gà đẻ trứng thì việc quan sát và theo dõi trứng nở là rất quan trọng. Công việc này nhằm loại bỏ những trứng đã chết phôi hoặc không đạt yêu cầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức. Có 2 cách nhận biết trứng gà sắp nở dựa vào độ tuổi của trứng, cũng như chất lượng của trứng, đó là Soi trứng và nhận biết bằng nước.

1. Cách soi trứng

Nếu bạn nghĩ đơn giản là ấp trứng chỉ cần bỏ trứng vào ổ cho gà ấp hoặc máy ấp là xong thì hoàn toàn sai lầm đấy nhé! Bạn phải chú ý soi trứng trong 3 giai đoạn quan trọng để nhận biết những trứng đạt và những trứng hỏng. Mục đích của việc này là loại bỏ các trứng hỏng, hư phôi… để tập trung nguồn lực vào ấp những trứng tốt, tiết kiệm công sức và cho tỷ lệ nở thành công cao.

Giai đoạn 1: Soi trứng gà có trống hay không

Sau 6 ngày, bạn có thể dễ dàng quan sát trứng có trống hay không. Bạn soi trứng và chọn những trứng có điểm tụ đen gọi là phôi, từ điểm đó có các mạch máu lan tỏa. Còn các trứng bị rỗ, trứng không có phôi, trứng có quầng thâm và trứng có vỏ bị nứt vỡ thì nên loại ngay.

Giai đoạn 2: Soi trứng sau khi ấp được 11 ngày

Giai đoạn này những trứng khỏe mạnh có phôi phát triển tốt thì các mạch máu đã gia tăng rất nhiều, to và căng đầy quả trứng. Cần loại bỏ những trứng phôi có dấu hiệu chết như phôi không chuyển động lúc bị soi nóng, trứng có màu nâu sẫm, trứng không có các mạch máu hoặc các mạch máu mờ nhạt…

Giai đoạn 3: Soi trứng sau khi ấp 18 ngày

Những trứng còn lại sau 2 lần soi là những trứng khỏe mạnh, tỷ lệ nở thành công cao. Thông thường, ấp trứng gà cần 21 ngày để nở thành con. Vì vậy 18 ngày là hình dáng gà con bên trong quả trứng đã gần như hoàn thiện. Soi trứng ở ngày thứ 18 sẽ giúp bạn theo dõi được những yếu tố đặc trưng của một quả trứng gà sắp nở.

Những dấu hiệu của trứng gà sắp nở

Khi soi trứng ở ngày thứ 18, nếu thấy các dấu hiệu dưới đây tức là gà con khỏe mạnh, và khả năng cao sẽ nở đúng thời điểm vào ngày thứ 21. 

  • Soi đầu nhọn của trứng, nếu đã thấy tối sẫm hoàn toàn là trứng khỏe mạnh.
  • Quan sát buồng khí đã thành hình hay chưa, phần này thường chiếm 25-30% thể tích quả trứng
  • Màng niệu nang vị trí tiếp giáp với buồng khí có màu tối sẫm, không còn thấy rõ hình mạch máu.
  • Soi trứng ngay vị trí buồng khí sẽ thấy rõ đầu gà nhô lên.

2. Nhận biết trứng gà khỏe mạnh bằng nước

Ngoài ra có một cách “dân gian” đơn giản để nhận biết gà con có khỏe mạnh hay không, đó là bạn lấy 1 thau (chậu) nước, ngâm các quả trứng vào. Lưu ý mực nước chỉ khoảng ½ thau và nhớ đánh số lên các quả trứng để nhận biết. Thả nhẹ nhàng các quả trứng xuống nước và đợi 1 lúc để mặt nước tĩnh lại, nếu quả trứng nào động đậy, lắc lư nhẹ thì nghĩa là quả trứng đó có phôi thai khỏe mạnh, còn nằm im lìm nghĩa là phôi đã chết.

Hãy yên tâm là việc ngâm nước này không hề có hại đến gà con ở bên trong, mà thậm chí còn cung cấp thêm độ ẩm cho vỏ trứng, giúp quá trình nở diễn ra thuận lợi suôn sẻ hơn.

Như vậy, để nhận biết trứng gà sắp nở bạn cần theo dõi sát sao cả một quá trình 21 ngày và phải học hỏi nhiều kỹ thuật quan sát cũng như cách soi trứng. Ngoài ra, để đàn gà được phát triển khoẻ mạnh, bạn có thể sản xuất thức ăn tại nhà bằng máy làm cám viên, vừa đảm bảo chất lượng thức ăn, vừa tiết kiệm chi phí mua thức ăn ngoài. Hy vọng những kiến thức cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn ứng dụng nhiều trong việc ấp trứng thành công và có sự chuẩn bị tốt nhất cho gà con sắp nở. Chúc bạn thành công trong công việc chăn nuôi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *