Cách định giá nhà đất chuẩn nhất giúp bạn không mua bán “hớ”

y_ERdozJP-dinh-gia-bat-dong-san

Định giá nhà đất là cách giúp bên mua và bên bán có thể đảm bảo một mức giá hợp lý, tránh việc mua bán với mức giá quá cao, quá thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách định giá chuẩn cho bất động sản. Cùng tìm hiểu các yếu tố và cách định giá bất động sản qua những thông tin sau nhé: 

1. Căn cứ vào vị trí để định giá

Vị trí của bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc định giá nhà đất đó. Để làm tốt được việc này, bạn nên xác định nhà đất của bạn nằm ở mặt đường lớn hay trong ngách nhỏ, nằm ở trung tâm hay xa trung tâm, ở vị trí dễ tìm hay không? Từ đó, giá nhà đất nằm ở các vị trí mặt tiền, nơi dễ kinh doanh, trung tâm sẽ có giá thành cao hơn hơn so với các khu vực khác.

Liên quan: Bài toán nào giúp việc kiểm chứng pháp lý bất động sản được thực hiện dễ dàng?

2. Căn cứ vào bảng giá nhà đất của địa phương

Một cách định giá nhà đất chính xác là bạn nên dựa vào bảng giá nhà đất của thành phố, địa phương đó. Từ đó, kết hợp với giá thị trường từ các công ty bất động sản, ngân hàng, các trang website tin tức bất động sản uy tín như Homedy để có được định giá bất động sản chính xác. 

dinh-gia-bat-dong-san
Bảng giá nhà đất là căn cứ để định giá bất động sản

3. Căn cứ vào tình trạng nhà ở

Ngoài việc chú ý vào vị trí và giá nhà đất ở các khu vực xung quanh, bạn nên định giá nhà đất theo tình trạng bất động sản. Đối với nhà ở, nên xác định loại nhà biệt thự, căn hộ hay nhà cấp 4, tuổi thọ của nhà ở để khấu hao giá trị bất động sản phù hợp.

4. Căn cứ vào giá bán bất động sản quanh khu vực

Giá bất động sản quanh khu vực sẽ giúp bạn có thể căn cứ vào và đưa ra một mức giá hợp lý cho bất động sản của mình. Hãy tham khảo giá nhà, giá đất theo m2 và tình trạng nhà ở của mình để có quyết định phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả. Bạn có thể thử là người đi mua nhà, tìm kiếm tin tức giá cả khu vực để có thể ước định được mức giá ước chừng.

>> Có thể bạn quan tâm: Ở nhà chung cư có tiện không? có nên hay không?

5. Tổng hợp các căn cứ định giá để xác định mức giá phù hợp

Những bước trên giúp bạn thu thập được các thông tin định giá bất động sản. Việc bây giờ của bạn là ngồi lại xem xét và tổng hợp thông tin nhà đất của mình. Nếu sau khi đã tổng hợp thông tin mà bạn vẫn còn “hoang mang” không biết mức giá đấy có thật sự hợp lý thì bạn có thể nhờ đến các công ty chuyên thẩm định bất động sản, những môi giới nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn. Tuy nhiên thực tế, bạn sẽ phải chịu một mức phí cho các đơn vị này không hề nhỏ đó. 

Có nhiều yếu tố để quyết định mức giá bất động sản, do đó để định giá được chính xác thì chúng ta cần phải có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến bất động sản… Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các bước đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín.

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn. Chính vì thế, nếu không am hiểu về việc định giá bất động sản hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn. Bên cạnh đó, tìm hiểu thêm các thông tin về thị trường hiện tại sẽ là cơ sở giúp bạn định giá bán nhà tại quận 10 hay các khu vực khác, đầu tư bất động sản sinh lời trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *