Cách chống thấm tường hiệu quả cho nhà phố

Qz-zaVUVL-chong-tham-tuong-hieu-qua

Đối với những ngôi nhà phố do diện tích nhỏ hẹp nên khe tiếp giáp giữa 2 nhà thường rất eo hẹp, san sát nhau. Vào mùa mưa, nước rất dễ bị ứ đọng khó thoát ra ngoài, lâu ngày dẫn đến thấm dột ảnh hưởng tới thẩm mỹ khiến ngôi nhà bị xuống cấp. Vậy xử lý trường hợp này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những phương pháp chống thấm tường hiệu quả cho nhà phố dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột nhà liền kề

Do nhà phố để tiết kiệm diện tích thì thường xây san sát nhau nên khe tiếp giáp giữa 2 nhà liền kề thường rất eo hẹp, khó thi công chống thấm, hoặc thi công chống thấm không đạt hiệu quả cao do diện tích quá hẹp.

Do không gian eo hẹp nên nước bị tù đọng không thoát đi được, lâu ngày sẽ gây thấm ẩm.

Do nhà hàng xóm đã thi công chống thấm trước mà nhà bạn chưa thi công nên sẽ không có không gian để tiến hành chống thấm từ ngoài vào 

Do nhà hàng xóm bị thấm dột nên lây sang nhà mình.

Do khi xây dựng nền móng không chắc chắn nên dễ bị sụt lún, gây nứt nẻ, nước chảy vào dễ gây ra thấm dột.

Bên cạnh đó thì nguyên nhân thấm dột cũng do một phần ống thoát nước hoặc đường ống dẫn nước ở gần khe tiếp giáp cũng tiềm ẩn nguy cơ gây thấm ẩm.

chống thấm tường nhà phố

2. Cách chống thấm tường nhà phố hiệu quả

2.1. Chống thấm tường nhà liền kề ngay khi xây dựng xong

Đây là giải pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất. Khi thi công ở khu vực tiếp giáp giữa 2 nhà chúng ta nên dùng gạch đặc để xây, vữa dùng để xây nên trộn xi măng chống thấm, lưu ý là tường tiếp giáp phải có độ dày tối thiểu 220mm mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào.

Khi đã xây xong bạn hãy dùng sơn chống thấm pha xi măng để chống thấm cho tường ngoài. Bạn có thể lưu ý đến dòng sơn chống thấm pha xi măng của JYMEC, một sản phẩm sơn cao cấp đến từ một thương hiệu Việt, với khả năng chống thấm tối ưu sẽ giúp ngôi nhà của bạn bền đẹp theo thời gian.

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm pha xi măng có tốt không? 

2.2. Chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xử lý máng xả nước

Trường hợp mà tường nhà của bạn cao hơn tường nhà hàng xóm thì khi đến điểm cao bằng nhau, bạn nên thi công chống thấm ngay, đồng thời tạo rãnh thoát nước để tránh làm ảnh hưởng đến nhà bên.

Đối với trường hợp tường nhà bạn cao bằng tường nhà hàng xóm, bạn nên sử dụng thanh trương nở để nhét vào khe tiếp giáp rồi mới tiếp tục sử dụng các biện pháp chống thấm khác như màng chống thấm hay vữa chống thấm. Về sau khi đã sử dụng được thời gian dài, khi lớp chống thấm bên ngoài của bạn bị mất đi thì nước vào trong cũng bị thanh trương nở cản lại do đó sẽ hạn chế khả năng thấm dột.

Còn trong trường hợp tường nhà bạn thấp hơn nhà hàng xóm, bạn có thể liên hệ với hàng xóm xin họ cho cạo 1 phần tường nhà họ để đặt màng chống thấm, sau đó dùng thêm biện pháp chống thấm bằng máng nước.

chống thấm tường nhà phố hình 2

2.3. Chống thấm tường nhà liền kề bằng cách chống thấm ngược

Nếu không thể dùng biện pháp chống thấm thuận cho tường nhà liền kề thì bạn hãy dùng biện pháp chống thấm ngược.

Đối với trường hợp nhà mới xây: Khi đã xây xong thì không tiến hành trát vữa luôn mà sẽ chống thấm ngược trước bằng cách sử dụng chất chống thấm trộn cùng xi măng đánh nhuyễn rồi trát chất chống thấm lên tường, đợi khô rồi tiến hành tô vữa như bình thường.

Đối với trường hợp nhà cũ: Bạn phải đục bỏ hết phần tường bị thấm phía trong sau đó xử lý chống thấm rồi mới trát lại cụ thể như sau:

Thi công lớp vữa đã có trộn phụ gia chống thấm là Sika latex hoặc Latex HC.

Dùng dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC phun 2 lớp lên bề mặt cần chống thấm. Mỗi lớp cách nhau 4-5 tiếng. 

Đợi 2-3 ngày để chất chống thấm Water Seal DPC khô hoàn toàn. Tiến hành nghiệm thu với nước nếu nước vẫn thấm thì tiến hành quét lại. Nếu không xảy ra hiện tượng thấm nước thì hãy trát lớp vữa hoàn thiện và tiến hành sơn phủ cho tường.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn những cách chống thấm hiệu quả cho tường nhà phố. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những kinh nghiệm chống thấm hữu ích nhất.

>> Xem thêm:  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *