Bật mí quy trình sản xuất miến dong thơm ngon

zykUxCtl-bat-mi-quy-trinh-san-xuat-mien-dong-thom-ngon-1

Hiện nay, quy trình sản xuất miến dong nguyên chất đã được tối ưu hóa. Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau để sản xuất miến, nhưng nói chung, quy trình đều gần giống nhau. Cùng Canh Điền – Chuyên trang nông nghiệp tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị sữa tinh bột dong riềng

Nguyên liệu chính để tạo ra miến là tinh bột dong riềng, được phân thành hai loại là tinh bột khô và tinh bột ướt. Trong quá trình sản xuất miến, thường ưu tiên sử dụng tinh bột ướt do nó có giá thành thấp hơn.

Bắt đầu quá trình chuẩn bị sữa tinh bột dong riềng bằng cách kiểm tra chất lượng của tinh bột. Sau khi kiểm tra và đảm bảo đạt chuẩn, tiến hành ngâm tinh bột trong nước sạch để kích thích quá trình nở và hấp thụ nước. Sau đó, hỗn hợp được tạo ra bằng cách pha chế tinh bột với sữa tinh bột, với tỷ lệ bột ướt là 1 và nước là 0.5ml.

Tinh bột dong riềng ướt mới mua về thường chứa đựng nhiều tạp chất và không thể sử dụng trực tiếp. Để làm sạch tinh bột, hãy đặt 100kg tinh bột vào một thùng, thường là thùng được thiết kế đặc biệt có cánh khuấy. Thêm vào đó 50 lít nước sạch, sau đó bật cánh khuấy để đảm bảo hỗn hợp được khuấy đều trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, để hỗn hợp lắng trong thùng trong 3 giờ và sau đó loại bỏ nước bẩn. Quy trình này của việc rửa tinh bột bằng nước sạch được thực hiện 10 lần để đảm bảo sự tinh khiết của tinh bột.

Hồ hoá khối bột ép

Đầu tiên kết hợp sữa tinh bột với nước sôi để tạo ra một hỗn hợp đặc, dẻo, và đảm bảo nhiệt độ từ 70 đến 75 độ C. Hỗn hợp sau đó được đưa vào máy trộn, nơi mà quá trình trộn diễn ra liên tục để bột đạt được độ sánh và phân bố đồng đều.Thực tế, đây là bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị dung dịch tráng bánh. Để đạt được lớp tráng mỏng và đồng đều, cần phải chuẩn bị một dung dịch tinh bột không có hiện tượng kết lắng. Bằng cách hòa 6-7kg bột vào 5 lít nước lạnh, sau đó thêm vào 70 lít nước sôi và khuấy đều, ta sẽ thu được dịch hồ sánh.Dịch này sau đó được kết hợp với khối tinh bột ướt, sau cùng thêm nước lã sạch theo nhu cầu, tạo ra một dung dịch bột đồng đều và mịn màng, sẵn sàng được sử dụng trong quá trình tráng bánh.

Ép thành sợi miến

Sau giai đoạn hồ hóa, bột chuyển sang thùng ép để trải qua quá trình tạo sợi miến, sử dụng dụng cụ ép có trục vít. Khi quy trình này hoàn tất, sợi miến sẽ trải qua bước làm khô sơ bộ, ủ để cân bằng độ ẩm, làm khô, phân loại, đóng gói và sau đó được phân phối đến người tiêu dùng.

Tiếp theo, sau khi chuẩn bị dung dịch tráng, quá trình tráng tạo mỏng được thực hiện để tạo ra các bánh tráng có độ mỏng khoảng 1,0-1,2mm. Việc tráng tạo mỏng và hấp chín được thực hiện trên nồi có kích thước miệng 40-60cm, tùy thuộc vào kích thước miến cần sản xuất. Bánh tráng sau đó được làm chín bằng hơi nước đun trong nồi (giống như việc tráng bánh cuốn), sau đó đưa ra phơi nắng để làm khô sơ bộ.

Quá trình phơi sấy sơ bộ và ủ cân bằng độ ẩm có mục tiêu là tạo độ ẩm phù hợp cho việc cắt và tạo hình sợi miến. Nếu bánh tráng quá ẩm, sợi miến sẽ không được cắt thành hình, còn nếu quá khô, sợi có thể bị gãy vụn. Độ ẩm lý tưởng là khoảng 20-22%. 

Theo kinh nghiệm của những người làm nghề truyền thống, quá trình phơi nắng tiếp tục cho đến khi bánh tráng cảm thấy mềm và khi cầm tay coi là vừa. Sau đó, bánh được đưa ra khỏi phơi, xếp lại và đặt vào túi nilon để ủ trong khoảng 10-12 giờ. Quá trình ủ giúp đồng đều độ ẩm của bánh tráng, giúp sợi miến không bị đứt gãy khi cắt.

Xem thêm các sản phẩm nông sản, hướng dẫn bảo quản nông sản tại canhdien.com.

Thành phẩm và đóng gói

Tạo hình sợi miến có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng dao sắc và cắt thủ công bằng tay. Bánh tráng được xếp chồng lên nhau, sau đó sử dụng dao sắc để cắt nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các hộ sản xuất miến đều sử dụng máy cắt, giúp quá trình trở nên nhanh chóng và sợi miến được cắt đều. Kích thước của sợi miến có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng, có những nơi cắt miến dài 15cm, 40cm, và đặc biệt, có nơi thường sử dụng miến dài 60cm.

Sau khi hoàn thành bước cắt tạo hình, sợi miến được mang ra phơi trên các dàn phên làm từ tre nứa. Kích thước của phên thường rộng 60cm, dài 2-3m, và cao khoảng 150-180cm. Thời gian phơi miến phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào mức độ nắng. Quan trọng là cần phơi khô miến đến khi độ ẩm giảm xuống khoảng 8-10%. Khi đã hoàn tất quá trình phơi, chúng ta sẽ thu được sản phẩm miến dong hoàn chỉnh.

Xem thêm:

Kinh nghiệm thuê VPS giá rẻ – tối ưu chi phí cho startup – Trang tin tức tổng hợp đời sống xã hội

So sánh tivi Xiaomi với tivi LG : Mua loại nào tốt ? – Trang tin tức tổng hợp đời sống xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *