Áp dụng Thông tư 68/2019/TT-BTC trong doanh nghiệp

rkmeVaN2H-thong-tu-68-ve-hddt

Từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 68/2019/TT-BTC. Để có thể triển khai sử dụng tốt nhất hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần lưu ý những nội dung sau:

Hóa đơn điện tử là gì?

Khái niệm này được quy định rõ ràng trong thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ tài chính (khoản 1, khoản 3 Điều 3). Theo đó hóa đơn điện tử là tập hợp thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử.

 

áp dụng thông tư 68/2019

Những đối tượng nào bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử?

Bắt đầu từ 1/1/ 2018, doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện. Bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, các doanh nghiệp mới thành lập; tổ chức đang mua hóa đơn của cơ quan Thuế như đơn vị vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn; có rủi ro về thuế thì phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế.

Từ ngày 1/1/2019, 30% tổ chức, doanh nghiệp còn lại sẽ bắt đầu áp dụng hóa đơn điện tử. Mục tiêu từ nay năm 2020, sẽ có 80% các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế. Từ thời điểm này, các hộ kinh doanh có doanh thu/năm từ 3 tỷ đồng trở lên cũng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Thủ tục phát hành hóa đơn điện tử

Muốn phát hành hóa đơn này, doanh nghiệp phải có quyết định áp dụng hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn điện tử và gửi tới cơ quan quản lý thuế/gửi lên trang thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế. Sau đó doanh nghiệp tiến hành ký số vào hóa đơn mẫu rồi gửi tới cơ quan thuế.

Lưu ý khi lựa chọn phần mềm Hóa đơn điện tử

Có rất nhiều phần mềm hóa đơn điện tử hiện nay được lưu hành trên thị trường, nhưng để lựa chọn được phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, doanh nghiệp cần chú ý đến những vấn đề sau:

Thứ nhất: hóa đơn điện tử phải đảm bảo giá trị pháp lý, thông tin trên hóa đơn phải có sự tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin.

Thứ hai: hóa đơn điện tử phải có tính tập trung, thuận tiện tra cứu đồng thời phải đảm bảo tính bảo mật, an toàn thông tin.

Thứ ba: phần mềm hóa đơn điện tử phải vận hành ổn định, ưu việt và không xảy ra vấn đề khi sử dụng.

Thứ tư: đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử phải uy tín và có kinh nghiệm triển khai hóa đơn điện tử cho nhiều khách hàng khách nhau.

https://doisongxh.com/tim-hieu-mot-so-thong-tin-co-ban-ve-mau-hop-dong-mua-ban-nha-dat-chua-co-so-do/

https://doisongxh.com/co-nhung-kho-giay-nao-khi-in-an/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *