5 dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng người dùng laptop phải biết

75b8dcc371d6

Ổ cứng máy tính là một linh kiện không thể tách rời trong một bộ PC hay laptop hoàn chỉnh. Nó là nơi chứa hệ điều hành, dữ liệu của máy tính. Tại thời điểm hiện tại ổ cứng máy tính thông dụng có 2 loại là ổ cứng HDD bình thường và ổ cứng SSD. Nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD thì sẽ có độ bền và hiệu suất sử dụng cao hơn ổ HDD rất nhiều.Sau một thời gian sử dụng “tuổi thọ” của ổ cứng máy tính sẽ giảm đi và nguy cơ hỏng hóc sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy đâu là những nguyên nhân ổ cứng máy tính sắp hỏng? Làm sao để nhận biết những dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng ? Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích về nguyên nhân cũng như dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng để người dùng có những biện pháp bảo toàn dữ liệu tốt nhất.

1. Máy tính chạy chậm, thường xuyên bị treo, xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”

Những triệu chứng trên có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ xuất phát từ lỗi ổ cứng. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện sau khi bạn vừa cài một phần mềm nào đó, hoặc máy đang hoạt động ở chế độ Safe Mode, gần như chắc chắn đó là một dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng và bạn nên lập tức sao lưu những dữ liệu quan trọng hoặc có kế hoạch thay thế ổ cứng mới.

5 dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng người dùng laptop phải biết

2. Dữ liệu bị lỗi

Bạn làm mọi cách mà vẫn không mở được tệp tin mà bạn vừa lưu ít phút trước, hoặc tệ hơn là không tìm thấy nó? Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, một trong số đó đến từ dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng .

3. Quá nhiều Bad sector

Bad sector là khu vực mà ở đó ổ cứng không ghi được dữ liệu, hoặc nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi và không dùng được. Bad sector thường ẩn mình trong hệ điều hành và rất khó nhận biết, đặc biệt khi người dùng đã sử dụng một lượng lớn dung lượng của ổ cứng.

Để kiểm tra xem ổ cứng có nhiều bad sector hay không, trong Windows 7 bạn vào My Computer, click chuột phải vào ổ đĩa hoặc phân vùng muốn kiểm tra, chọn Properties. Trong cửa sổ Properties, chọn tab Tools và click vào nút Check now. Trong cửa sổ Check Disk, đánh dấu vào cả 2 mục Automatically fix file system errors và Scan for an attempt recovery of bad sectors để Windows tự động kiểm tra, sửa lỗi hệ thống và phục hồi các bad sector.

4. Ổ đĩa xuất hiện tiếng động lạ

Khi bạn nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì mọi chuyện gần như đã quá muộn. Ổ cứng chạy ồn hơn bình thường hoặc âm thanh nó phát ra lặp đi lặp lại thường do ổ đĩa đang cố phục hồi từ những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.

5. Cảnh báo từ S.M.A.R.T

S.M.A.R.T là từ viết tắt của Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology (Công nghệ tự theo dõi, chẩn đoán và báo cáo). Công cụ này có khả năng tự động giám sát tình trạng hoạt động của ổ cứng và là tính năng thường thấy trên những ổ cứng hiện đại. Tuy nhiên, giống như 4 phương pháp trên, không phải lúc nào S.M.A.R.T cũng tỏ ra hiệu quả khi chẩn đoán những dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng , và trong nhiều trường hợp, ổ cứng còn gặp lỗi trước khi S.M.A.R.T kịp can thiệp và đưa ra lời cảnh báo.

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *